Cho vay tiêu dùng lãi suất thấp là xu thế của ngành ngân hàng

Ngày đăng: 01-03-2021
Hiện nay phát triển tín dụng tiêu dùng lãi suất thấp là xu hướng mới của nền kinh tế. Qua các cuộc khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy xu hướng này đã phát triển tại các quốc gia trên thế giới.

CHO VAY TIÊU DÙNG LÃI SUẤT THẤP  

Hiện nay phát triển tín dụng tiêu dùng là xu hướng mới của nền kinh tế. Qua các cuộc khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy xu hướng này đã phát triển tại các quốc gia trên thế giới.  

Qúa trình đổi mới đã thúc đẩy quá trình hội nhập nền kinh tế đất nước với quốc tế. Những xu thế của thế giới dần dần chuyển đổi thành các xu thế phát triển tại thị trường Việt Nam. Tại thị trường tiêu dùng hiện nay đang có sự phát triển nhanh chóng, và được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu và nhu cầu chi tiêu đáp ứng cuộc sống của người dân. Khi mức thu nhập tăng, người dân có xu hướng sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các nhu cầu đa dạng hơn của cuộc sống. Khi kinh tế còn khó khăn, mọi người có xu hướng chi tiêu đáp ứng các nhu cầu cơ bản của gia đình như ăn, mặc. Tuy nhiên khi mức thu nhập đã cao hơn, người dân sẽ chi tiêu nhiều hơn cho đi lại, học hành, du lịch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đồ dùng cao cấp, .. là những sản phẩm vật chất không phải là căn bản thiết yếu.

 

cho vay tiêu dùng lãi suất thấp

Cho vay tiêu dùng lãi suất thấp

 

Cho vay tiêu dùng lãi suât thấp là xu hướng phát triển mới

Một điều thuận lợi là Việt Nam có mức dân số rất cao trên 90 triệu người, do đó nhu cầu chi tiêu trong toàn dân rất lớn. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển thị trường cho vay tiêu dùng và tín dụng tiêu dùng. Theo một con số thống kê,  nếu cứ 10 người dân, nếu có 01 người sẽ vay tiêu dùng tại ngân hàng với số tiền là 50 triệu đồng thì tổng mức cấp tín dụng cho toàn nền kinh tế sẽ đạt khoảng 450 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 20 tỷ Dollar hay 1/10 GDP quốc gia, đây là một con số vô cùng lớn đối với nền kinh tế.

 

 

Các món vay tiêu dùng trong dân cư thường có giá trị nhỏ và tài sản thế chấp kèm theo. Các ngân hàng đều duyệt vay và thẩm định khá kỹ nguồn thu nhập của khách hàng cũng như phương án trả nợ, cho nên các khoản vay tiêu dùng hiện nay đều rất an toàn và có khả năng thu hồi nợ phát vay. Do vậy, xu thế phát triển thị trường cho vay chuyển từ hình thức các ngân hàng phát triển bán buôn sang bán lẻ, đó là các ngân hàng chú trọng phát triển cho vay các món nhỏ lẻ, như các khoản vay trên dưới 100 triệu đồng. Hiện nay tổng dư nợ cho vay tiêu dùng toàn ngành ngân hàng đạt trên 400 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 8% dư nợ cho vay cả nền kinh tế.

 

 

Việc phát triển tín dụng tiêu dùng cũng góp phần kéo giảm tín dụng đen và giúp người dân dễ dàng hơn khi vay vốn ngân hàng, thông qua các sản phẩm như cho vay tín chấp, cho vay thế chấp, thẻ thanh toán, thẻ tín dụng và các hình thức khác như đáo hạn ngân hàng, vay cầm cố sổ tiết kiệm, vay du học, ...

 

Dư địa cho vay tiêu dùng vẫn còn lớn 

Các khoản cho vay tín dụng tiêu dùng được thực hiện để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của người dân như mua sắm đồ đạc, trang thiết bị gia đình trong khi bản thân họ chưa có đủ tiền để tự chi trả. Như vậy người dân sẽ được ngân hàng cấp cho vay để mua sắm trước và khoản vay sẽ được trả dần sau đó trong một khoảng thời gian hai bên cùng thỏa thuận. Xu hướng trong giai đoạn tiếp theo, các ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển cho vay tiêu dùng thông qua việc đa dạng hóa các sản phẩm cho vay, phân khúc khách hàng, tiêu chí rủi ro, .. theo hướng bao phủ hết thị trường để đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.  

 

 

Các món cho vay nhỏ lẻ cũng đồng nghĩa với việc các khoản rủi ro được chia nhỏ giúp giảm tổn thất cho ngân hàng nếu tập trung vào các khoản cho vay lớn. Các khoản cho vay nhỏ thiết thực hơn đối với người dân, nhằm thúc đẩy chi tiêu phát triển kinh tế, phục vụ cuộc sống và góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người dân. Cũng như xóa đói giảm nghèo do đầu tư phát triển kinh doanh sản xuất, hay đẩy lùi tệ nạn xã hội, tín dụng đen và các mặt trái của kinh tế thị trường.

 

 

Để thúc đẩy tín dụng tiêu dùng phát triển nhanh chóng trong thời gian tới, các ngân hàng cần nghiên cứu thêm các sản phẩm phù hợp hơn các phân khúc khách hàng mới, như các nhóm khách hàng dưới tiêu chuẩn không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng tại thời điểm hiện tại. Đó là những người làm lao động tự do, lao động thời vụ, cộng tác viên, nhân viên phục vụ, .. Có như vậy tín dụng tiêu dùng mới thâm nhập sâu vào đời sống, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân, cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)
Vay vốn ngân hàng kinh doanh dễ hay khó?
Các ngân hàng đã phát triển các sản phẩm hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể vay vốn ngân hàng kinh doanh
0 VNĐ
0 VNĐ
Sản phẩm cho vay nhu cầu nhà ở tại ngân hàng BIDV có điều kiện như thế nào?
Gói tín dụng cho vay nhu cầu nhà ở tại ngân hàng BIDV nhằm đáp ứng nhu cầu mua nhà, xây nhà, sửa nhà của khách hàng cá nhân
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay vốn kinh doanh hộ gia đình với lãi suất thấp nhất hiện nay
Sản phẩm cho vay vốn kinh doanh hộ gia đình giúp các cá nhân, hộ kinh tế cá thể có điều kiện phát triển sản xuất.
0 VNĐ
0 VNĐ