Cho vay tín chấp tiêu dùng phát triển mạnh trong các năm gần đây

Ngày đăng: 05-06-2021
Thị trường cho vay tín chấp tiêu dùng đã phát triển mạnh trong các năm gần đây và để vay vốn được dễ dàng thì khách hàng cần phải được hỗ trợ thông tin đầy đủ

SẢN PHẨM CHO VAY TÍN CHẤP TIÊU DÙNG

Dichvunganhang.org – Hệ thống các tổ chức tín dụng phát triển đã dẫn tới sự ra đời của sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng. Chúng ta có thể thấy rằng cho vay tín chấp là một cách thức rất thiết thực hiện nay dành cho người dân, và đang có xu hướng phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm cho vay tín chấp như để mua thiết bị gia đình, đáp ứng các nhu cầu chi tiêu cho cá nhân và hộ đời sống. Một khoản vay tín chấp có thể sử dụng cho việc mua hàng hóa mua sắm có trị giá từ vài triệu lên đến vài trăm triệu đồng, sẽ giúp cho người mua có thể nhanh chóng có ngay món đồ mà mình yêu thích mà không phải chờ đến khi dành dụm đủ tiền để mua được. Cùng với đó, cho vay tín chấp hỗ trợ các khoản chi tiêu đột xuất trong khi tài chính không có sẵn, như sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng xuống cấp, chi phí y tế, khám chữa bệnh, giáo dục đào tạo, hỗ trợ người thân, … Cho vay tín dụng sẽ đáp ứng các nhu cầu tiền mặt nhanh chóng chỉ trong vòng một tuần sau đó. Sau khi vay tiền, hàng tháng khách hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả khoản gốc + lãi vay cho phía nhà băng.

 

Cho vay tín dụng tiêu dùng đang phát triển

 

Cho vay tín dụng tiêu dùng đang phát triển

 

Như vậy bằng cách cấp một khoản tín dụng hợp lý với nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi một khách hàng cụ thể, phía tổ chức tín dụng sẽ hỗ trợ nguồn vốn để các khách hàng vay có thể thỏa mãn dự định mua sắm ngay lập tức của họ, còn ngược bên cho vay sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ các khoản trả lãi từ phía khách hàng. Các khoản vay tín chấp tiêu dùng đều không cần tài sản bảo đảm. Chính vì vậy các khoản vay thường có hạn mức thấp, lãi suất cao hơn và thời gian cho vay ngắn so với các khoản vay có tài sản bảo đảm.  

 

Dựa trên mức thu nhập, khả năng tài chính, nhu cầu dùng vốn mà mỗi ngân hàng sẽ có một quy chế về cấp hạn mức tín dụng cụ thể. Thông thường một khoản vay tiêu dùng mua sắm đồ đạc gia đình có thời gian từ 05 năm đến 10 năm.

 

Với một khoản vay tiêu dùng, hiện có hai cách tính lãi suất tín dụng đó là tính lãi suất theo dư nợ giảm dần hoặc tính lãi suất theo dư nợ gốc ban đầu. Theo cách tính lãi theo dư nợ gốc ban đầu thì người vay tín dụng sẽ phải trả một khoản tiền lãi cố định từ thág đầu tiên cho tới tháng cuối cùng cho dù dư món vay đã giảm. Còn theo cách tính lãi dư nợ giảm dần thì khách hàng vay sẽ thanh toán lãi căn cứ vào số dư nợ thực tế còn lại tại kỳ tính lãi.

 

Người dân đang được hưởng nhiều lợi ích từ vay tín dụng tiêu dùng

Hiện nay một số người vẫn còn nhầm lẫn giữa tín dụng chi tiêu phục vụ cuộc sống với phương thức tín dụng vay nặng lãi trên thị trường. Đối với tín dụng tiêu dùng thì là do các tổ chức tài chính thực hiện, còn tín dụng đen là phương thức vay nợ giữa tư nhân với nhau có đặc điểm là lãi suất cao và hình thức đòi nợ bất chấp mọi hậu quả. Vì còn một số người dân nhầm lẫn về việc này mà nhiều người dân có tâm lý e dè khi đăng ký vay vốn ngân hàng. Việc này đã tạo cản trở sự phát triển của quá trình phát triển sản phẩm tín dụng chi tiêu gia đình tại một số địa bàn nhất định.

 

Để người dân khỏi nhầm lẫn phân biệt hình thức cấp tín dụng tín dụng tiêu dùng không phải là một hình thức tín dụng đen lãi cao thì có thể thấy đặc điểm lãi suất cho vay và các lợi ích mà nó đem lại. Các tổ chức tín dụng đều có sản phẩm cho vay có chính sách rõ ràng, được nhà nước cấp phép hoạt động, có nguồn lực tài chính dồi dào, phương thức cho vay minh bạch, với lãi suất cho vay được cho là thấp so với tín dụng đen lãi cao.

 

 

Cho vay tín dụng tiêu dùng đang phát triển

 

Người dân đang được hưởng nhiều lợi ích từ cho vay tiêu dùng

 

 

Có một số ý kiến người dân còn cho rằng lãi suất cho vay tín dụng còn cao so với mặt bằng cho vay trên thị trường. Lí giải cho điều này cần hiểu rằng mức lãi suất cho vay cao là khi đặt bối cảnh so sánh với các sản phẩm thế chấp, đó là các sản phẩm cho vay có tài sản bảo đảm cho khoản vay cho gói vay, có ít rủi ro hơn. Cho vay tiền mua đồ với lãi suất cao là do phương cách này chủ yếu cho vay các khoản nhỏ lẻ, tăng chi phí quản lý bên vay vốn, đa phần các khoản vay tín dụng chi tiêu tiêu dùng không có tài sản nên lãi suất cao là hình thức để bù đắp các thiệt hại tiềm ẩn của loại hình cho vay này.

 

Khi một nền kinh tế càng phát triển thì nhu cầu chi tiêu trong dân cư sẽ vô cùng lớn, kéo theo kế hoạch vay tiền ngân hàng mua sắm đồ dùng cho mua đồ cá nhân và hộ đời sống. Cho vay tín dụng mua sắm sẽ phục vụ nguồn tiền bạc kịp thời cho các hoạch định cơ bản của công dân, giúp họ có ngay nguồn tiêu tiền mặt để giải quyết các mong cầu phát sinh. Có thể thấy rằng nếu tín dụng càng phát triển thì tín dụng vay nặng lãi tư nhân sẽ càng bị đẩy lùi, từ đó làm giảm các nguy cơ gây ra bất ổn xã hội và thị trường tiền tệ. Qúa trình đẩy mạnh cho vay của các ngân hàng thương mại sẽ là biện pháp để ngăn chặn sự phát triển của tín dụng vay nặng lãi tư nhân trên thị trường.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)
Kinh nghiệm vay tiền mua nhà cần nắm rõ
Vay tiền mua nhà là giao dịch dân sự đã phổ biến tại Việt Nam trong 10 năm trở lại đây
0 VNĐ
0 VNĐ
Tìm hiểu về việc xoá nợ trên hệ thống thông tin tín dụng CIC
Hệ thống dữ liệu Thông tin tín dụng CIC được bảo mật và kiểm soát chặt chẽ
0 VNĐ
0 VNĐ
Cách kiểm soát số dư sổ tiết kiệm an toàn mọi lúc, mọi nơi
Công nghệ Internet giúp cho người gửi tiền dễ dàng kiểm soát số dư sổ tiết kiệm an toàn mọi lúc, mọi nơi
0 VNĐ
0 VNĐ