Tìm hiểu về việc xoá nợ trên hệ thống thông tin tín dụng CIC

Ngày đăng: 22-02-2021
Hệ thống dữ liệu Thông tin tín dụng CIC được bảo mật và kiểm soát chặt chẽ

CÁCH XÓA NỢ TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN TÍN DỤNG CIC

Câu hỏi:

Tôi có trả chậm nợ vài lần một khoản vay tại ngân hàng. Vậy có cách nào để tôi kiểm tra khoản vay này trên hệ thống CIC được không? Tôi có thể xóa khoản nợ này trên hệ thống CIC được không?

 

thông tin tín dụng CIC

Xóa nợ trên hệ thống thông tin tín dụng CIC

 

Trả lời:

Một khoản vay khi bị trả chậm sẽ lập tức chuyển thành nợ quá hạn tại ngân hàng cho dù chỉ là trả thiếu 1 đồng nợ gốc hoặc nợ lãi. Đối với các khoản vay trả chậm có thời gian trên 90 ngày thì sẽ chuyển thành nợ xấu. Tất cả các thông tin này đều được cập nhật trên hệ thống tín dụng CIC.

 

Về lý thuyết, khi người vay đã thanh toán hết nợ tại ngân hàng thì khoản vay sẽ được xóa. Sau khi người vay thanh toán hết nợ, định kỳ hàng tháng ngân hàng sẽ làm báo cáo thông tin về các khoản vay hiện có bao gồm khoản vay này của khách hàng cho Trung tâm tín dụng CIC để cập nhật dữ liệu tín dụng. Trên cơ sở thông tin báo cáo dư nợ bằng 0, hệ thống CIC sẽ xác nhận khách hàng đã thanh toán hết dư nợ tại ngân hàng. Tuy nhiên mặc dù dư nợ xác nhận là 0 nhưng lịch sử trả nợ khoản vay (trả chậm) sẽ vẫn được lưu giữ trên hệ thống tín dụng. Tất cả các ngân hàng đều có thể tham chiếu thông tin này khi tra cứu, dẫn tới các khách hàng có lịch sử nợ xấu từ trước sẽ rất khó khăn khi vay mượn về sau.

 

Để xóa nợ trên CIC thì người vay cần trả hết nợ và ngân hàng sẽ có trách nhiệm thông báo tình hình dư nợ để Trung tâm tín dụng CIC cập nhật. Người vay không thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm tín dụng CIC để cập nhật hay xóa thông tin nợ vay (bao gồm nợ xấu) nếu có. Bởi vì hệ thống CIC được bảo mật cao, được quản lý bởi Trung tâm tín dụng do Ngân hàng nhà nước quản lý, và thực hiện theo nguyên tắc thu thập thông tin đầu vào từ các Tổ chức tín dụng. Mọi hành động can thiệp để thay đổi thông tin CIC đều không được phép và có thể vi phạm pháp luật.

 

CÁCH CÁ NHÂN TRA CỨU THÔNG TIN TÍN DỤNG CIC

Khách hàng vay không thể tự tra cứu thông tin tín dụng CIC của mình trực tuyến. Nếu muốn tìm hiểu thông tin tín dụng CIC của mình, bạn nên nhờ ngân hàng tra cứu giúp để biết được khoản vay đã chuyển thành nợ xấu trên hệ thống CIC hay chưa. Hoặc khách hàng có thể mang giấy tờ nhân thân tới trực tiếp địa chỉ để được hỗ trợ:

  • Tại Hà Nội: Số 10 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Tại Hồ Chí Minh: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

 

Khách hàng cũng nên lưu ý các lần thanh toán khoản vay tiêu dùng của mình cần lưu giữ đầy đủ chứng từ, biên lai đã nộp tiền. Trong trường hợp có sai sót thì đây là căn cứ để bạn khiếu nại với ngân hàng về khoản vay của mình.

 

Các khoản vay bị nợ xấu thì hệ thống CIC sẽ lưu giữ lịch sử trả nợ trong vòng 05 năm, các khoản vay bị nợ quá hạn thì hệ thông CIC sẽ lưu giữ trong vòng 12 tháng gần nhất tính từ thời điểm tra cứu. Tránh không để phát sinh nợ xấu trong quá trình vay vốn cũng như duy trì một lịch sử tín dụng tốt là điều tối cần thiết đối với mỗi người vay.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Sản phẩm vay tiêu dùng trả góp tín chấp tại Tiên Phong Bank
Tìm hiểu sản phẩm vay tiêu dùng trả góp tín chấp tại Tiên Phong Bank để vay vốn dễ dàng, thuận lợi
0 VNĐ
0 VNĐ
Chọn mua nhà chung cư hay nhà mặt đất khi vay BIDV
Khi mua các căn hộ chung cư nếu khách hàng chưa đủ tiền thì các ngân hàng đều hỗ trợ vay vốn, đặc biệt ngân hàng BIDV Hà Nội hỗ trợ khách hàng thanh toán linh hoạt, chia nhỏ từng kỳ trả nợ phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay tiền từ thẻ tín dụng có thể gây khó khăn lâu dài cho chúng ta
Vay tiền từ thẻ tín dụng có thể giải quyết được nhu cầu tài chính trước mắt nhưng về lâu dài sẽ gây ra những khó khăn rất lớn cho chúng ta, ảnh hưởng tới tài chính cá nhân và việc vay vốn ngân hàng cho các lần vay tiếp theo.
0 VNĐ
0 VNĐ
Dịch vụ đáo nợ ngân hàng HDBank uy tín chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay
Dịch vụ đáo nợ giải chấp một món vay tại nhà băng là gì? Bài viết chia sẻ các thông tin về khái niệm, các rủi ro do không thực hiện đáo nợ và địa chỉ hỗ trợ dịch vụ đáo hạn uy tín trên địa bàn.
0 VNĐ
0 VNĐ