Tìm hiểu về việc xoá nợ trên hệ thống thông tin tín dụng CIC

Hệ thống dữ liệu Thông tin tín dụng CIC được bảo mật và kiểm soát chặt chẽ

CÁCH XÓA NỢ TRÊN HỆ THỐNG THÔNG TIN TÍN DỤNG CIC

Câu hỏi:

Tôi có trả chậm nợ vài lần một khoản vay tại ngân hàng. Vậy có cách nào để tôi kiểm tra khoản vay này trên hệ thống CIC được không? Tôi có thể xóa khoản nợ này trên hệ thống CIC được không?

 

thông tin tín dụng CIC

Xóa nợ trên hệ thống thông tin tín dụng CIC

 

Trả lời:

Một khoản vay khi bị trả chậm sẽ lập tức chuyển thành nợ quá hạn tại ngân hàng cho dù chỉ là trả thiếu 1 đồng nợ gốc hoặc nợ lãi. Đối với các khoản vay trả chậm có thời gian trên 90 ngày thì sẽ chuyển thành nợ xấu. Tất cả các thông tin này đều được cập nhật trên hệ thống tín dụng CIC.

 

Về lý thuyết, khi người vay đã thanh toán hết nợ tại ngân hàng thì khoản vay sẽ được xóa. Sau khi người vay thanh toán hết nợ, định kỳ hàng tháng ngân hàng sẽ làm báo cáo thông tin về các khoản vay hiện có bao gồm khoản vay này của khách hàng cho Trung tâm tín dụng CIC để cập nhật dữ liệu tín dụng. Trên cơ sở thông tin báo cáo dư nợ bằng 0, hệ thống CIC sẽ xác nhận khách hàng đã thanh toán hết dư nợ tại ngân hàng. Tuy nhiên mặc dù dư nợ xác nhận là 0 nhưng lịch sử trả nợ khoản vay (trả chậm) sẽ vẫn được lưu giữ trên hệ thống tín dụng. Tất cả các ngân hàng đều có thể tham chiếu thông tin này khi tra cứu, dẫn tới các khách hàng có lịch sử nợ xấu từ trước sẽ rất khó khăn khi vay mượn về sau.

 

Để xóa nợ trên CIC thì người vay cần trả hết nợ và ngân hàng sẽ có trách nhiệm thông báo tình hình dư nợ để Trung tâm tín dụng CIC cập nhật. Người vay không thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm tín dụng CIC để cập nhật hay xóa thông tin nợ vay (bao gồm nợ xấu) nếu có. Bởi vì hệ thống CIC được bảo mật cao, được quản lý bởi Trung tâm tín dụng do Ngân hàng nhà nước quản lý, và thực hiện theo nguyên tắc thu thập thông tin đầu vào từ các Tổ chức tín dụng. Mọi hành động can thiệp để thay đổi thông tin CIC đều không được phép và có thể vi phạm pháp luật.

 

CÁCH CÁ NHÂN TRA CỨU THÔNG TIN TÍN DỤNG CIC

Khách hàng vay không thể tự tra cứu thông tin tín dụng CIC của mình trực tuyến. Nếu muốn tìm hiểu thông tin tín dụng CIC của mình, bạn nên nhờ ngân hàng tra cứu giúp để biết được khoản vay đã chuyển thành nợ xấu trên hệ thống CIC hay chưa. Hoặc khách hàng có thể mang giấy tờ nhân thân tới trực tiếp địa chỉ để được hỗ trợ:

  • Tại Hà Nội: Số 10 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội
  • Tại Hồ Chí Minh: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

 

Khách hàng cũng nên lưu ý các lần thanh toán khoản vay tiêu dùng của mình cần lưu giữ đầy đủ chứng từ, biên lai đã nộp tiền. Trong trường hợp có sai sót thì đây là căn cứ để bạn khiếu nại với ngân hàng về khoản vay của mình.

 

Các khoản vay bị nợ xấu thì hệ thống CIC sẽ lưu giữ lịch sử trả nợ trong vòng 5 năm, các khoản vay bị nợ quá hạn thì hệ thông CIC sẽ lưu giữ trong vòng 12 tháng gần nhất tính từ thời điểm tra cứu.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Dịch vụ vay vốn ngân hàng tại tỉnh Bắc Ninh
Dịch vụ hỗ trợ vay vốn ngân hàng trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh cho các đối tượng là cá nhân, hộ kinh tế cá thể và doanh nghiệp tại địa phương, đáp ứng các nhu cầu vay thế chấp hoặc vay vốn tín chấp.
0 VNĐ
0 VNĐ
Mẹo vay vốn ngân hàng mua nhà để thuận lợi dễ dàng hơn
Do tài chính còn hạn chế, không phải ai cũng có đủ tiền mặt để mua nhà đất nên việc tìm kiếm các khoản vay từ ngân hàng là một lựa chọn tất yếu hiện nay.
0 VNĐ
0 VNĐ
Lý do tại sao ngân hàng không duyệt hồ sơ vay vốn ?
Mặc dù đã đáp ứng tất cả các điều kiện nhưng khách hàng vẫn không thể hiểu tại sao ngân hàng không duyệt hồ sơ vay vốn
0 VNĐ
0 VNĐ
Các lưu ý khi vay tín chấp tiêu dùng cá nhân
Khách hàng tham gia vay tín chấp tiêu dùng cá nhân cần lưu ý tới một số điểm quan trọng như dưới đây.
0 VNĐ
0 VNĐ