Cảnh giác phát sinh nợ xấu khi vay tín chấp tiêu dùng

Ngày đăng: 22-08-2021
Các khoản cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ, thủ tục đơn giản, không yêu cầu chứng minh thu nhập nhưng có khả năng phát sinh nợ xấu do người vay không có thu nhập ổn định, gây ảnh hưởng tiêu cực về sau.

CẢNH GIÁC NỢ XẤU KHI VAY TÍN CHẤP TIÊU DÙNG

Hoạt động cho vay tiêu dùng đang phát triển rất mạnh trong các năm gần đây với sự tham gia của nhiều công ty tài chính. Bên cạnh đó các ngân hàng cũng thay đổi chiến lược tập trung vào phân khúc bán lẻ này khiến cho thị trường càng thêm sôi động.   

 

Vay tín chấp tiêu dùng đang phát triển mạnh

Người tiêu dùng đang có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các nhu cầu cá nhân. Các khoản vay có hạn mức nhỏ, thủ tục giải ngân nhanh khiến khách hàng rất ưa thích. Nắm bắt được đặc điểm này, các ngân hàng và công ty tài chính đã cải tiến các sản phẩm cho vay theo hướng hỗ trợ khách hàng tối đa. Điều kiện cho vay được nới lỏng, thủ tục hồ sơ đơn giản và đặc biệt thời gian xét duyệt hồ sơ và giải ngân được rút ngắn để đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 

nợ xấu khi vay tín chấp tiêu dùng 

Nợ xấu khi vay tín chấp tiêu dùng

 

Điều kiện vay rất dễ dàng

Trước đây các món vay tín chấp đều yêu cầu khách hàng phải đi làm công hưởng lương cố định hàng tháng, thì đến nay nhiều sản phẩm tín chấp đã rất mở không còn yêu cầu khách hàng chứng minh mức thu nhập trả nợ vay nữa. Đơn cử như các sản phẩm cho vay theo hóa đơn tiền điện sinh hoạt, sản phẩm cho vay theo sim điện thoại Viettel, hay cho vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Các sản phẩm này không yêu cầu khách hàng chứng minh mức thu nhập từ đi làm hưởng lương, mà xét duyệt trên cơ sở các điều kiện khác. Có thể nói nhóm sản phẩm này đã đáp ứng tốt nhu cầu cho vay từ nhóm khách hàng dưới chuẩn, hoặc nhóm khách hàng không có khả năng chứng minh thu nhập.


Điều kiện cho vay được nới lỏng dẫn tới nhiều khách hàng có cơ hội được tiếp cận tín dụng ngân hàng hơn. Giúp họ đáp ứng nhu cầu chi tiêu tài chính trong ngắn hạn mà không còn bị phụ thuộc vào các kênh vay tiền truyền thống trước đây như đi vay bốc họ, vay nóng, cầm đồ, .. giúp khách hàng thảnh thơi hơn về tài chính.

 

Vay tín chấp tiêu dùng có thể dễ dàng nhưng có khả năng phát sinh lịch sử nợ xấu

Tuy nhiên cũng có một đặc điểm khách hàng cần đặc biệt lưu ý là việc vay mượn tín chấp các khoản nhỏ lẻ từ ngân hàng rất dễ dàng, đặc biệt các bạn trẻ vừa ra trường, nhưng lại có thể ảnh hưởng tới việc vay mượn về sau của khách hàng khi họ trưởng thành hơn để đáp ứng các nhu cầu quan trọng khác như vay mua nhà, vay đầu tư kinh doanh, vay mua xe, .. Là do các khoản vay nợ này đều được cập nhật thông tin lịch sử tín dụng lên hệ thống CIC. Nếu khách hàng không thanh toán các khoản vay đúng hạn, hoặc chủ quan lơ là việc thanh toán khoản vay theo cam kết, hoặc khi gặp khó khăn tài chính nhưng bản thân lại không ưu tiên thanh toán nợ vay khi đến hạn, .. đều có thể dẫn tới phát sinh nợ xấu. Khi đã có nợ xấu thì gần như chắc chắn khách hàng không thể tiếp tục vay thêm tiền được nữa.


Vì vậy, tuy vay tín chấp tiêu dùng rất dễ dàng thời điểm hiện nay nhưng khách hàng cần cân nhắc về khả năng tài chính, tìm hiểu kỹ về điều kiện vay, mức lãi suất, phương thức trả nợ, các điều kiện liên quan để tránh các khoản vay nhỏ lẻ có thể phát sinh thành nợ xấu đáng tiếc về sau. Nhất là các đối tượng vay có nguồn thu nhập không ổn định, mục đích vay vốn không rõ ràng, không có kế hoạch trả nợ cụ thể, .. vì một khoản vay nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng lâu dài về sau.  

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Tìm hiểu về vay mua nhà tại ngân hàng BIDV
Nhiêu người tham gia vay mua nhà tại ngân hàng BIDV vì tin tưởng chất lượng dịch vụ
0 VNĐ
0 VNĐ
Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay
Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng có tài sản bảo đảm là bất động sản. Để được hỗ trợ vay vốn nhanh, hạn mức cao tại Hà Nội, Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ Hotline của Dịch Vụ Ngân Hàng
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay lãi suất bao nhiêu?
Các nhân viên tư vấn hỗ trợ sẽ thông báo cho khách hàng của mình biết rõ khoản vay thế chấp sổ đỏ hiện nay có lãi suất bao nhiêu và đưa ra phương án tính toán tài chính cho một khoản vay phù hợp.
0 VNĐ
0 VNĐ
Các bước vay tiền ngân hàng theo bảng lương
Tham khảo các bước vay tiền ngân hàng theo bảng lương để vay vốn thuận lợi hơn
0 VNĐ
0 VNĐ