Vay ngân hàng để mua nhà là một lựa chọn đúng đắn

Ngày đăng: 29-08-2020
Một bộ phận dân cư khi chưa có đủ tiền để mua đất, đã thấy rằng chi phí để sở hữu riêng một ngôi nhà là quá đắt đỏ. Với số tiền để mua một căn nhà có thể dùng để gửi tiết kiệm sinh lời, một phần lợi nhuận dùng để trang trải cho chi phí thuê nhà hàng tháng

 

VAY NGÂN HÀNG ĐỂ MUA NHÀ LÀ LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN

Dichvunganhang.org – Qúa trình phát triển của nền kinh tế thị trường dẫn tới nhu cầu sở hữu nhà để ở cũng tăng cao trong những năm gần đây. Nhưng nhu cầu mới là điều kiện cần, vì lí do tài chính là điều kiện đủ mà không phải ai cũng có thể tự sớm sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình, nhất là những người trẻ tuổi. Do không thể mua ngay được nhà bằng tiền sẵn có nên đã xuất hiện một xu hướng đi ở nhà thuê, tiền nhàn rỗi thì gửi tiết kiệm trong một bộ phận dân cư. Một bộ phận dân cư khi chưa có đủ tiền để mua đất, đã thấy rằng chi phí để sở hữu riêng một ngôi nhà là quá đắt đỏ. Với số tiền để mua một căn nhà có thể dùng để gửi tiết kiệm sinh lời, một phần lợi nhuận dùng để trang trải cho chi phí thuê nhà hàng tháng là đã có một chỗ ở tươm tất.   

 

 

Vay ngân hàng để mua nhà là một lựa chọn đúng đắn

 

Vay ngân hàng để mua nhà là một lựa chọn đúng đắn

 

 

Tính toán kỹ một chút sẽ thấy, để có một chỗ ở tương đối tốt thì giá thuê cũng không hề rẻ chút nào. Nếu là chỗ ở có mức giá rẻ thì chất lượng kém, điều kiện vệ sinh kém, không có đủ tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Chỗ ở không riêng tư, không cảm thấy được thoải mái tự nhiên. Nếu là chỗ có chất lượng tốt thì chi phí sẽ cao tương xứng, sẽ tốn kém hơn nhiều. Với một chỗ ở tốt thì chi phí thuê nhà gần tương đương với tiền lãi phải trả cho một khoản vay mua nhà mà chưa bao gồm phần trả nợ gốc. Nếu chỉ cố gắng hơn một chút thì người thuê có thể tham gia một gói vay ngân hàng mua nhà mà không hề khó khăn chút nào. Điều quan trọng nhất mà chúng ta thấy rằng tiền chi trả chi phí thuê nhà là tiền mất đi, trong khi đó tiền trả lãi khoản vay mua nhà là một khoản đầu tư hoặc tích lũy. Đây cũng chính là động lực để mọi người gắng phấn đấu để sớm sở hữu một căn nhà riêng.

 

Nhiều cá nhân đã từ bỏ ngay kế hoạch mua nhà đất vì họ cho rằng họ không thể có đủ tiền để làm việc đó, hoặc sẽ rất mới tích cóp cho đủ tiền. Một ví dụ để chúng ta dễ hình dung, nếu hai vợ chồng cùng đi làm với mức thu nhập trung bình vào khoảng 15 triệu đồng/hộ gia đình. Với mức thu nhập trung bình như thế này cũng chỉ đủ sống, không có chút dư để tích lũy. Trong khi đó một căn nhà với giá bình dân tại nội thành Hà Nội cũng vào khoảng từ 1-1,2 tỷ đồng. Như vậy hộ gia đình này phải mất từ 5 năm – 7 năm không ăn tiêu gì, toàn bộ tiền kiếm được đều tích lũy thì mới đủ tiền mua nhà đất. Còn nếu chịu cảnh sống chắt chiu, để dành được khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng thì sẽ phát mất từ 15 – 21 năm mới có đủ tiền mua nhà. Nhưng tới lúc đó thì rất có thể giá trị căn nhà đã ở mức cao hơn rất nhiều. Nếu gia đình trông chờ có đủ tiền để mua được nhà thì đó là một kế hoạch còn rất xa vời.

 

Các cá nhân có tâm lí vay tiền ngân hàng thì sợ phải trả lãi nhiều, còn tích cóp dành tiền để mua nhà đất thì sợ tiền sẽ mất giá, trong khi giá nhà đất có xu hướng tăng cao qua các năm. Rất nhiều cá nhân đã bỏ ngỏ kế hoạch mua nhà ngay từ lúc mới lên dự định, do vậy xu hướng ở nhà thuê vẫn phổ biến trong các năm tới.

 

Các nhược điểm khi ở nhà thuê có thể nhìn thấy rõ

Dichvunganhang.org – Nếu như cho rằng ở nhà thuê mang lại sự ích lợi và chi phí rẻ hơn so với mua nhà đất thì mới chỉ xét ở một vài khía cạnh và dựa trên các lợi ích ngắn hạn của mỗi cá nhân.

 

Đơn giản chúng ta sẽ làm một phép tính dựa trên giả định một căn hộ trung bình để ở cho các cặp đôi sinh hoạt cơ bản hiện nay vào khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Đây được coi là mức giá bình dân với một căn hộ với các tiêu chi cơ bản. Nếu như mức giá thuê được tăng 5%/năm, thì sau 10 năm tổng chi tiêu cho tiền thuê nhà vào khoảng 750 triệu vnđ, và sau 15 năm tổng chi tiêu sẽ vào khoảng 1,3 tỷ vnđ. Nếu chỉ phải chi trả trong 1, 2 năm thì không đáng kể, nhưng nếu nhìn tổng thể cho một giai đoạn dài 10 năm, 15 năm sẽ thấy số tiền thuê nhà rất lớn. Còn nữa, sau khoảng thời gian này người thuê nhà sẽ phải tiếp tục đóng tiền thuê nhà nếu muốn ở tiếp vì bản thân họ không có một căn nhà thực sự cho riêng mình. Số tiền đã bỏ ra cho chi phí thuê nhà 10 năm, 15 năm như trên sẽ tương đương so với giá mua một căn hộ bình dân ngay từ thời điểm ban đầu. Như vậy khúc mắc nằm ở chỗ thời điểm ban đầu người thuê không quyết tâm mua nhà, hoặc chưa thu xếp có đủ tiền để mua nhà.

 

 

Vay ngân hàng để mua nhà là một lựa chọn đúng đắn

 

Vay ngân hàng để mua nhà là một lựa chọn đúng đắn

 

Với các căn chung cư có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng hiện nay đang ngày càng dồi dào, nếu như khách hàng chỉ cần quyết tâm và cân nhắc về giá trị ưu đãi của gói vay, giá trị tích lũy, khả năng trả nợ, chi tiêu cơ hội và những tiện ích sống lâu dài, an cư trong căn nhà của chính mình thì không có lí do gì để không quyết tâm mua nhà. Nếu tính theo góc độ trượt giá, nếu như ban đầu tất cả chúng ta vay ngân hàng 1 tỷ để mua nhà đất thì sau 10 năm giá trị căn nhà có xu hướng còn tăng lên trong khi số tiền vay có xu hướng mất giá trị ban đầu do ảnh hưởng của lạm phát.

 

Tiếp nữa, số tiền chi phí cho 10 năm, 15 năm thuê nhà tương đương số tiền 750 triệu đồng và 1,3 tỷ đồng như ví dụ nêu trên hoàn toàn là việc “tiêu tiền” trong khi giá trị thu hồi bằng không. Vẫn như vậy, nếu số tiền đó hàng tháng được sử dụng để chi trả cho chi phí thuê nhà thì được coi là một khoản tích lũy, đầu tư vào chính căn nhà của mình. Thị trường nhà cho thuê còn thiếu tính chuyên nghiệp, tồn tại nhiều bất cập như chủ nhà luôn rình rập tăng giá, có thể hủy hợp đồng bất ngờ, người đi thuê thường xuyên phải chuyển chỗ, không tự do thoải mái làm chủ không gian riêng tư của mình với một căn nhà thuê, hay bị giám sát săm soi từ phía chủ nhà trong quá trình sinh hoạt, ... là những vướng bận mà người thuê gặp phải. Đây chính là các lí do mà các cư dân thành thị cần cân nhắc khi đi ở thuê, với sự lựa chọn “rẻ ngắn, đắt dài” mang tên lựa chọn ở nhà thuê.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)
Vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp tại VPbank
Tham gia vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp tại VPbank giúp khách hàng nhanh chóng sở hữu căn nhà mong ước
0 VNĐ
0 VNĐ