Ai sẽ có nghĩa vụ trả nợ thay khi người vay tiền mất?

Ngày đăng: 22-08-2021
Tôi có cho bà A vay số tiền 300 triệu đồng, đến nay bà A đột ngột mất do tai nạn, và gia đình chưa hoàn trả số tiền đó cho tôi khi đến hạn, vậy ai sẽ là người có nghĩa vụ trả tiền vay này cho tôi? và tôi cần phải làm gì để đòi nợ?

AI SẼ CÓ NGHĨA VỤ TRẢ NỢ THAY NGƯỜI VAY TIỀN MẤT?

Tôi có cho bà A vay số tiền 300 triệu đồng, đến nay bà A đột ngột mất do tai nạn, và gia đình chưa hoàn trả số tiền đó cho tôi khi đến hạn, vậy ai sẽ là người có nghĩa vụ trả tiền vay này cho tôi? và tôi cần phải làm gì để đòi nợ?


Ai sẽ có nghĩa vụ trả nợ thay khi người vay tiền mất

Ai có nghĩa vụ trả nợ thay nếu người vay tiền bị mất?

 

Câu hỏi:

Tôi có một trường hợp đang gặp phải cần được tư vấn: năm 2016 tôi có cho bà A vay số tiền 300 triệu đồng, hai bên có lập giấy tờ vay mượn bằng văn bản rõ ràng. Tuy nhiên đến tháng 12/2016 không may bà A bị tai nạn mất. Đến nay khi tôi liên hệ với gia đình bà A thì được trả lời đó là khoản nợ của mẹ nên con cái không có liên quan gì. Vậy bây giờ khoản nợ có thể đòi được không? Nếu theo quy định của pháp luật thì ai sẽ có trách nhiệm trả nợ cho tôi khi bà A bị mất đột ngột? Tôi xin cảm ơn! 


Trả lời:

Căn cứ theo nội dung câu hỏi thì đây là lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, chúng tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm về vấn đề này như sau: 

Quy định của pháp luật dân sự

Theo như nội dung bạn cung cấp thì bạn và bà A đã xác lập một hợp đồng vay tài sản, cụ thể tài sản ở đây là tiền. Hợp đồng vay tài sản này được điều chỉnh theo các quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015.  


Hợp đồng vay tài sản đã xác định rõ quyền và nghĩa vụ của bên vay là phải hoàn trả đầy đủ tài sản vay cho bên Cho vay, theo đúng chủng loại và số lượng mà hai bên đã thỏa thuận, thống nhất và giao nhận thực tế. Cụ thể ở đây bà A đã vay của bạn số tài sản là 200 triệu đồng bằng tiền mặt, vậy nên bà A phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền 200 triệu đồng này cho bạn theo đúng thỏa thuận hai bên đã ký trong hợp đồng và số tiền tính lãi nếu có.


Tuy nhiên do yếu tố khách quan không lường trước được, bà A bị tai nạn nên mất đột ngột nên hiện tại bạn không xác định được người để đi đòi nợ. Đối với những trường hợp bất ngờ như thế này, pháp luật dân sự có quy định về những người sẽ có nghĩa vụ trả nợ thay cho người vay tiền bị chết căn cứ theo Điều 615. Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định rõ Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại”.

 

Nghĩa vụ trả nợ thay sẽ do những người thừa kế thực hiện

Theo quy định tại Điều 615. Bộ luật dân sự năm 2015  thì khi người vay tiền là bà A bị mất thì nghĩa vụ trả nợ sẽ do những người thừa kế của Bà A thực hiện, bao gồm người thừa kế theo di chúc (nếu Bà A có di chúc chỉ đích danh những người được thừa kế) hoặc người thừa kế theo quy định pháp luật.

 

(Tổng hợp)

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất
Tham gia vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất để nắm bắt cơ hội phát triển trong năm 2021
0 VNĐ
0 VNĐ
Cho vay tiêu dùng lãi suất thấp là xu thế của ngành ngân hàng
Hiện nay phát triển tín dụng tiêu dùng lãi suất thấp là xu hướng mới của nền kinh tế. Qua các cuộc khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy xu hướng này đã phát triển tại các quốc gia trên thế giới.
0 VNĐ
0 VNĐ
Một số sai lầm cần tránh với điểm thưởng thẻ tín dụng
Nếu lưu tâm thu thập điểm thưởng thẻ tín dụng thì chủ thẻ sẽ có cơ hội nhận các món quà có giá trị
0 VNĐ
0 VNĐ
Kỳ hạn cho vay tiêu dùng thế nào là hợp lý nhất?
Không chỉ có lãi suất mà kỳ hạn cho vay tiêu dùng cũng là công cụ để tạo ra lợi nhuận
0 VNĐ
0 VNĐ