Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

Ngày đăng: 05-06-2021
Một khách hàng có gói vay từng bị nợ xấu nhóm 3 thì họ sẽ rất khó khăn để vay vốn tại ngân hàng, khó khăn khi tiếp cận tín dụng hoặc rất khó để được duyệt vay trong các lần tiếp theo.

HƯỚNG DẪN VAY VỐN NGÂN HÀNG KHI BỊ NỢ XẤU

Dichvunganhang.org – Chót bị nợ xấu trong lịch sử tín dụng thì làm sao để vay được vốn là câu hỏi được rất nhiều người muốn được trả lời. Như chúng ta đều biết một gói vay bị nợ xấu tại ngân hàng là khi gói vay đó bị chậm thanh toán quá 90 ngày cho dù đó số tiền chậm trả chỉ là 1 đồng, hay dù là khoản vay gì đi nữa trong các hình thức vay vốn ngân hàng hiện nay. Mọi khoản vay đều được cập nhật thông tin công khai lên hệ thống tín dụng CIC kể trả tình hình trả nợ của người vay, do vậy bất cứ ngân hàng nào cũng có thể tìm hiểu về lịch sử tín dụng của một khách hàng cụ thể. tất cả các đơn vị cho vay đều có thể tra cứu câu truyện này. Do vậy một khách hàng có gói vay từng bị nợ xấu nhóm 3 thì họ sẽ rất khó khăn để vay vốn tại ngân hàng, khó khăn khi tiếp cận tín dụng hoặc rất khó để được duyệt vay trong các lần tiếp theo.

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

Đôi khi có trường hợp khi cần vay ngân hàng thì mới phát hiện ra mình bị nợ xấu nhóm 3, bị ngân hàng từ chối khoản vay do có lịch sử tín dụng kém. Các ngân hàng thường ngần ngại đối với khách hàng có lịch sử nợ xấu do cho rằng họ có năng lực tài chính kém, hoặc tư cách nhân thân kém, .. nên suy đoán rằng gói vay tiếp theo rất có thể lại bị nợ xấu tương tự.

 

Khi bị nợ xấu thì rất nhiều khách hàng vay vốn sẽ có câu hỏi là: “Liệu tôi có thể được duyệt vay tiền tại ngân hàng nữa không và làm cách nào để tôi tiếp tục được duyệt vay trong tình huống này?”. Câu hỏi này chắc chắn cũng là nỗi băn khoăn lo lắng của rất nhiều khách hàng hiện nay. Thông tin trong bài viết chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp một gợi ý để giải đáp các lo lắng băn khoăn của họ, và giải pháp hướng giải quyết để thoát ra khỏi tình huống này.

 

PHÂN LOẠI NHÓM NỢ NGÂN HÀNG HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?

Dichvunganhang.org – Căn cứ theo số ngày quá hạn thanh toán mà các ngân hàng sẽ phân khoản vay theo các nhóm nợ như sau:

  • Nợ nhóm 1: là các món vay không bị trễ hạn đóng tiền từ 1 đến dưới 10 ngày. Nhóm nợ này còn gọi là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.
  • Nợ nhóm 2: bao gồm các món vay bị quá hạn thanh toán từ 10 ngày đến dưới 90 ngày. Nhóm nợ này còn gọi là nhóm nợ cần chú ý.
  • Nợ nhóm 3: bao gồm các gói vay bị trễ hạn thanh toán từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. Nhóm nợ này còn gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.
  • Nợ nhóm 4: bao gồm các gói vay bị trễ hạn trả tiền từ 180 ngày đến dưới 360 ngày. Nhóm nợ này còn gọi là nhóm nợ có nghi ngờ.
  • Nợ nhóm 5: là các món vay bị trễ hạn từ 360 ngày trở lên tính từ tại thời điểm quá hạn thanh toán. Nhóm nợ này còn gọi là nhóm nợ có khả năng mất vốn.


Nợ nhóm 1 là nhóm nợ tiêu chuẩn nên các khách hàng có lịch sử nợ nhóm 1 vẫn được xem xét cấp tín dụng bình thường. Đối với các khách hàng có lịch sử nợ nhóm 2 thì họ vẫn có thể được duyệt vay vốn nhưng sẽ có nhiều hạn chế hơn, họ sẽ được thẩm định kỹ càng hơn và cũng có thể không được duyệt vay. Đối với các khách hàng có nợ nhóm 3 thì sẽ rất khó khăn để được duyệt vay vốn (nếu không muốn nói là sẽ bị từ chối cấp tín dụng.

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

CÁC BƯỚC VAY VỐN NGÂN HÀNG KHI BỊ NỢ XẤU

Dichvunganhang.org – Không ai mong muốn bị nợ xấu tín dụng nhưng nếu đã chót bị thì đây cũng không phải là điều tồi tệ nhất mà họ gặp phải. Biết rằng việc vay tiền ngân hàng chắc chắn sẽ trở nên trở ngại hơn, tuy vậy vẫn không phải là không có cách nào để thoát ra khỏi hoàn cảnh này. Dưới đây là các bước cần thực hiện để tiếp tục vay vốn:

 

Bước 1: Xác minh thông tin lịch sử tín dụng 

Việc xác minh nắm rõ thông tin về lịch sử vay tín dụng là rất cần thiết để có biện pháp xử lý. Các thông tin cần tìm hiểu bao gồm: nhóm nợ vay khoản tín dụng hiện tại hoặc trong lịch sử; dư nợ còn lại là bao nhiêu; Dư nợ quá hạn là bao nhiêu hay cần thanh toán bao nhiêu tiền để hết quá hạn? Lịch sử nợ quá hạn trong 12 tháng gần nhất và lịch sử nợ xấu trong 5 năm gần nhất? ...

 

Các thông tin cần thiết nêu trên được thể hiện trong kết quả tra cứu CIC, khách hàng có thể nhờ cậy cán bộ tín dụng hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm tín dụng CIC để được hướng dẫn.

 

Bước 2: Thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản vay

Nếu có khoản vay đang bị nợ xấu thì chắc chắn rằng bạn phải tất toán do vậy bạn cần phải thu xếp tài chính để tất toán càng sớm càng tốt. Sau khi tất toán thì khách hàng cần xin xác nhận bằng văn bản của nhà băng (bản dấu đỏ) về việc đã trả tiền hết nợ quá hạn, nợ xấu theo CIC.

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng khi bị nợ xấu

 

Bước 3: Chuẩn bị một bộ hồ sơ vay vốn hoàn thiện

Chuẩn bị một bộ hồ sơ vay vốn hoàn thiện là yêu cầu bắt buộc khi đăng ký vay. Một bộ hồ sơ cần được chuẩn bị đầy đủ thông tin và có mục đích vay rõ ràng, hợp lệ, và điều cấp thiết là bạn cần phải giải trình được lí do khách quan dẫn tới khoản nợ xấu tín dụng trước đó.

 

Bước 4: Đăng ký vay vốn tại địa chỉ phù hợp

Việc tìm kiếm các tổ chức tín dụng cho vay khi bị nợ xấu sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường. Tại mỗi chi nhánh ngân hàng thì quan điểm cá nhân của từng cán bộ thẩm định cũng rất khác nhau, hay quan điểm cũng khác nhau giữa các chi nhánh của một ngân hàng. Điều quan trọng là người vay cần tìm kiếm địa chỉ phù hợp chấp nhận cho vay đối với các hồ sơ vay vốn như này.   

 

Như vậy các thông tin nêu trên có thể mang tính tham khảo cho các khách hàng từng có nợ xấu tại ngân hàng khi đăng ký vay. Nếu vẫn chưa thành công với phương pháp như trên có lẽ hồ sơ vay còn có những vướng mắc khác nữa, vấn đề là khách hàng cần cung cấp thông tin chi tiết hơn để cùng mổ xẻ tháo gỡ vướng mắc. Khi gặp khó khăn hãy liên hệ với Dịch Vụ Ngân Hàng để được tư vấn hỗ trợ nhé.

 

► Tìm hiểu thêm: Cảnh giác phát sinh nợ xấu khi vay tín chấp tiêu dùng

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Một số tiêu chí lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà
Một số khách hàng có xu hướng lựa chọn gói lãi suất thấp, hoặc lựa chọn ngân hàng có tiến độ giải ngân nhanh, hoặc nơi có thủ tục giấy tờ đơn giản, hoặc tại ngân hàng thân quen thường xuyên giao dịch
0 VNĐ
0 VNĐ
Có nên vay tín chấp ngân hàng Vietcombank không?
Dịch Vụ Ngân Hàng xin giới thiệu đến khách hàng sản phẩm vay tín chấp Vietcombank hiện nay. Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín và nhận được sự tin tưởng nhiều nhất từ khách hàng, đặc biệt đây còn là ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi.
0 VNĐ
0 VNĐ
Thủ tục vay tiền mua nhà trả góp bao gồm những gì ?
vay tiền mua nhà trả góp giúp mọi người dễ dàng sở hữu căn nhà mong ước
0 VNĐ
0 VNĐ
Những người thay đổi công việc thường có mức thu nhập cao hơn người ít thay đổi
thay đổi công việc có mức thu nhập cao hơn là một điều dễ nhận thấy
0 VNĐ
0 VNĐ