Cần nhìn nhận khách quan hơn về vai trò của các công ty tài chính

Ngày đăng: 22-05-2018
Các công ty tài chính có vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế phụ thuộc tiêu dùng trong nước

VAI TRÒ CỦA CÁC CÔNG TY TÀI CHÍNH  

Mô hình các công ty tài chính cho vay tín chấp tiêu dùng theo phương thức trả góp tuy mới phát triển ở Việt Nam nhưng đã có lịch sử phát triển cả trăm năm trên thế giới tại các nước phát triển.

 

Không phải tự nhiên mà cơ quan quản lý nhà nước cho phép các công ty tài chính hoạt động. Đó là vì hiện tại một phần lớn dân số nước ta vẫn có khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng vì nhiều lí do. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng thì họ sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ đâu. Việc phát triển các công ty tài chính chính là để đáp ứng một phần nhu cầu vay tiền của người dân, chủ yếu là đối tượng có mức thu nhập trung bình và thấp, rất khó khăn tiếp cận vốn vay ngân hàng.

 

vai trò của các công ty tài chính

vai trò các công ty tài chính

 

Những người có thu nhập thấp thường có nguồn thu nhập không ổn định, khi họ có nhu cầu mua sắm các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống như đồ gia đình, xe máy, thiết bị, .. nếu không vay được tiền thì họ chỉ biết trông cậy vào khoản tiền tiết kiệm phòng khi ốm đau hoặc sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè. Các công ty tài chính đã giúp họ có thêm cơ hội vay tiền từ địa chỉ tin cậy hơn. Việc vay tiền từ công ty tài chính cũng rất được ưa chuộng do thủ tục đơn giản, xét duyệt dễ dàng và giải ngân nhanh chóng.

 

Như vậy xét từ khía cạnh kinh tế xã hội thì các công ty tài chính có vai trò nhất định đối với ngành tài chính tiêu dùng. Nhiều nhà kinh tế nhận định các công ty tài chính có một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu sang nền kinh tế phụ thuộc sức mạnh của khả năng tiêu dùng trong nước. Hoạt động cho vay tín chấp tiêu dùng chắc chắn sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tiếp theo vì nó đảm bảo khả năng tiếp cận tín dụng của mỗi người dân, đặc biệt đối với tầng lớp có thu nhập thấp. Đóng vai trò thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện chất lượng cuộc sống, gia tăng sự hiểu biết về tài chính kinh tế trong dân cư, ..   

 

Các công ty tài chính tiêu dùng không phải là một bộ máy hoàn hảo, có nhiều nghìn nhân viên, có sai sót nhất định trong hệ thống. Điều quan trọng là khi tham gia vay vốn, người tiêu dùng cần trang bị thông tin cá nhân, tìm cách tự bảo vệ mình để tránh các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vay tín chấp tiêu dùng, không chỉ tại mỗi khoản vay tài chính mà với cả các dịch vụ ngân hàng khác.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Tuyệt chiêu mua hàng trả góp lãi suất 0%
Mua hàng trả góp lãi suất 0% là một lựa chọn thông minh bởi khách hàng không chỉ được sở hữu sản phẩm từ rất sớm mà còn không mất phí thậm chí còn được hưởng chính sách giảm giá khi sử dụng hình thức trả góp với một số ngân hàng nhất định.
0 VNĐ
0 VNĐ
Quy trình cho vay mua xe ô tô năm 2020 tại các ngân hàng từ A->Z
Bài viết chia sẻ chi tiết bộ Quy trình cho vay mua xe ô tô tại các ngân hàng từ A->Z hiện nay giúp khách hàng có thêm kiến thức trước khi tham gia một khoản vay mới
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất tại ngân hàng VPBank
Tham gia vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất tại ngân hàng VPBank để nắm bắt cơ hội phát triển trong năm 2018
0 VNĐ
0 VNĐ
Ngân hàng nào cho vay vốn mua nhà đất lãi suất thấp rẻ và thủ tục đơn giản nhất thị trường hiện nay?
Cùng tìm hiểu xem ngân hàng nào cho vay vốn mua nhà đất lãi suất thấp rẻ nhất thị trường hiện tại
0 VNĐ
0 VNĐ