Một số rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng là gì?

Ngày đăng: 06-07-2022
Bên cạnh những ích lợi do đáo hạn mang lại cho người vay thì vẫn có những rủi ro mà khách hàng cần phải lường trước và chủ động phương án chuẩn bị trong quá trình vay vốn.

 

CÁC RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Dichvunganhang.org – Hai rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng là những rủi ro nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới khách hàng một số thông tin hữu ích liên quan tới các rủi ro này. 

 

Đáo hạn ngân hàng là công việc cần thực hiện khi một khoản vay đã đến kỳ đóng trả tiền nợ gốc theo quy định trong hợp đồng cấp hạn mức tín dụng đã ký, hoặc là thủ tục tất toán một khoản vay để chuyển đổi sang một gói vay mới nhằm đáp ứng các mục đích của khách hàng như nâng hạn mức, kéo dài thời gian vay, tham gia các gói ưu đãi, rút sổ để chuyển nhượng, chia tách, ... 

 

Hai rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng

Hai rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng là gì?

 

Đáo hạn ngân hàng giờ đây đã phổ biến đến mức cả những người dân không tham gia vay ngân hàng cũng nghe về nó, nhu cầu vay vốn tăng cao trong các năm gần đây khiến nhu cầu đáo hạn giải chấp cũng tăng theo. Đáo hạn ngân hàng, giải chấp tài sản hiện nay đã không còn xa lạ nữa mà đã trở thành một phần gắn bó với hoạt động vay vốn. Bên cạnh những ích lợi to lớn do đáo hạn mang lại cho người vay thì vẫn có những rủi ro mà khách hàng cần phải lường trước và chủ động chuẩn bị trong quá trình vay vốn.   

 

Rủi ro khi không được ngân hàng tái cấp vốn khi đáo hạn

Dichvunganhang.org – Các món vay kinh doanh thường được cấp theo hạn mức hoặc vay ngắn hạn có thời gian vay vốn ngắn từ 12 tháng trở xuống. Đây là các gói vay đặc thù mà người vay chỉ phải trả lãi hàng tháng, còn nợ gốc được dồn trả vào cuối kỳ thanh toán. Kỳ trả nợ được cố định từ thời điểm ngay khi ký hợp đồng, có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng. Mỗi khi tới kỳ đáo nợ, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp một bộ hồ sơ về tình hình tài chính để xem xét quá trình hoạt động kinh doanh trước đó, kiểm tra phương án kinh doanh của khách hàng vay, lịch sử trả nợ các kỳ trước đó và sẽ đưa ra quyết định về việc có tái cấp vốn cho người vay hay không?

 

Tới thời điểm đáo hạn, khách hàng phải nộp tiền trả hết nợ khoản vay theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Sau đó, nhà băng có quyền quyết định là có tiếp tục giải ngân món vay mới theo đề xuất của khách hàng hay không. Đây chính là rủi ro tại thời điểm đáo hạn mà chúng ta cần quan tâm. Nếu như khách hàng có lịch sử trả nợ không tốt, tình hình tài chính không tốt, hoạt động kinh doanh kém, phương án kinh doanh không hiệu quả, mục đích vay không phù hợp, ... thì ngân hàng sẽ không tiếp tục giải ngân cho khách hàng. Nếu điều đó xảy ra thì khách hàng sẽ không có nguồn vốn để kinh doanh. Nếu như khách hàng phải huy động tiền từ bên ngoài để thực hiện đáo hạn thì càng rủi ro hơn do họ phải chịu áp lực hoàn trả nợ cho bên thứ ba.   

 

Rủi ro này có thể hạn chế khi khách hàng ý thức nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình vay vốn. Đó là cần thanh toán món vay đến hạn, không để phát sinh nợ quá hạn trong quá trình vay. Đồng thời tìm cách nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, phương án sử dụng đồng vốn để tạo uy tín với ngân hàng cho vay.  Khi hoạt động kinh doanh hiệu quả và tạo lợi nhuận thì chính ngân hàng mới là bên cần giữ chân khách hàng trong mối quan hệ này.

 

Hai rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng là gì?

Hai rủi ro thường gặp khi đáo hạn ngân hàng là gì?

 

Rủi ro không có tài chính để đáo hạn

Dichvunganhang.org – Một rủi ro thiệt hại khác phát sinh tại thời điểm thực hiện đáo hạn đó là thiếu tiền bạc. Các gói vay ngắn hạn có tiền lãi trả hàng kỳ còn tiền gốc được trả vào cuối kỳ, do vậy áp lực trả nợ gốc vào cuối kỳ rất lớn. Hoạt động kinh doanh nếu không hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dòng tiền của khách hàng, như có hàng tồn kho nhiều, công nợ khó đòi, vòng quay vốn bị kéo dài, ... Tới kỳ trả nợ gốc, khách hàng gặp khó khăn không thể gom đủ tiền để trả nợ gốc, thậm chí không có khả năng thanh toán nợ gốc.  

 

Nếu khoản vay không được thanh toán đúng hạn nó sẽ phát sinh thành nợ quá hạn, nợ xấu. Khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất 150% do không thanh toán đúng hạn, đồng thời tạo thêm khó khăn cho họ do việc vay vốn gặp trở ngại do khoản vay bị quá hạn. Nếu khó khăn càng trầm trọng thì khách hàng phải bán tháo tài sản để trả gốc vay hoặc chấp nhận để ngân hàng phát mại tài sản để thu hồi nợ theo quy định.

 

Rủi ro dạng này có thể hạn chế nếu khách hàng có ý thức chuẩn bị tài chính ngay khi bắt đầu tham gia vay. Tới thời điểm đáo hạn họ cần huy động mọi nguồn lực có thể, như vay mượn từ bạn bè, người thân hoặc các bên dịch vụ để kịp thời có tài chính đáo hạn. Tốt nhất là có thể làm trước, không để món vay bị quá hạn rồi mới tìm phương án giải quyết thì e rằng rất khó được tái cấp vốn.   

 

Hai rủi ro nêu trên là các rủi ro thường gặp và rất dễ nhận diện trong quá trình đáo hạn ngân hàng. Người vay cần có phương án để hạn chế các rủi ro này, để giúp cho quá trình vay vốn được hanh thông thuận lợi.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)
Một số mẹo để thương lượng giá bán khi tìm mua nhà
Bài viết chia sẻ một số mẹo cần thực hiện để thương lượng giá mua bán nhà
0 VNĐ
0 VNĐ
Năm phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân nếu quyết tâm bạn sẽ thực hiện được là gì?
Nếu tuân thủ theo các phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân thì bạn sẽ tiến tới tự do tài chính
0 VNĐ
0 VNĐ
Tại sao vay tín chấp theo bảng lương là sản phẩm quan trọng hiện nay trên thị trường?
Sản phẩm vay tín chấp theo bảng lương đã giúp hàng triệu người có tiền để đáp ứng nhu cầu cuộc sống
0 VNĐ
0 VNĐ