Một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua ô tô thường hay gặp

Ngày đăng: 14-03-2020
Do chưa hiểu biết đầy đủ, nhất là đối với những khách hàng ở khu vực nông thôn hoặc vùng xa thành phố đã có một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua xe ô tô. Việc này có thể ảnh hưởng tới quyết định mua xe hoặc quá trình tìm kiếm các khoản hỗ trợ tài chín

MỘT SỐ HIỂU LẦM VỀ VAY TRẢ GÓP MUA XE

Dichvunganhang.org Nhiều người dân có dự tính mua xe ô tô và nếu đây là lần đầu tiên tham gia vay vốn ngân hàng chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, thậm chí là hiểu lầm về phương thức vay này, dẫn tới có thể không quyết định mua xe nữa hoặc gặp phải một số thiệt thòi tiền bạc về sau. Các hiểu lầm có thể bao gồm như sau:

 

Một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua ô tô thường hay gặp

 

Một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua ô tô thường hay gặp

 

1. Khoản vay mua xe có lãi suất cố định

Dichvunganhang.org Các khoản vay mua xe thường có một số lựa chọn lãi suất khác nhau, do vậy người vay cần tìm hiểu cân nhắc thật kĩ trước lúc chọn:

 

Gói vay trả niên kim cố định: Số tiền hoàn trả cố định trong suốt thời gian vay tiền. Đây còn gọi là cách thức trả nợ theo niên kim cố định, tức là hàng tháng khách hàng vay vốn sẽ trả tiền một khoản cố định đều như nhau trong suốt thời hạn vay. Với đặc tính của gói vay này ngân hàng sẽ tính tiền lãi dựa theo dư nợ ban đầu, số tiền trả lãi hàng tháng do đó sẽ bằng nhau, nên số tiền trả nợ hàng tháng (bao gồm gốc và lãi) sẽ bằng nhau theo các tháng.

 

Theo cách tính lãi này có lợi ích cho khách hàng là lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng theo từng thời kỳ. Khoản trả cố định hàng tháng nên khách hàng vay vốn có thể linh động chủ động về tài chính ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, bên vay vốn sẽ không được hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm, càng về sau dư nợ gốc vay giảm nhưng tiền trả lãi không giảm do gói vay này tính lãi suất theo dư nợ ban đầu. Các gói vay trả nợ theo niên kim cố định thường được các công ty tài chính áp dụng.

 

Gói vay trả theo dư nợ giảm dần: Các gói vay trả theo dư nợ giảm dần sẽ được điều chỉnh lãi suất định kỳ, thường là 3 tháng/lần. Tuy nhiên các tháng đầu tiên khách hàng thường được ưu đãi mức lãi suất thấp hơn một chút. Sau thời kỳ ưu đãi lãi suất là mức lãi suất thả nổi. Khoản vay này có đặc điểm là tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ dựa theo mức dư nợ thực tế còn lại tại tháng đó. Do vậy thời gian vay càng dài thì mức lãi phải trả càng giảm, nên số tiền trả nợ hàng tháng cũng sẽ giảm theo. 

 

2. Các Showroom cung cấp tài chính cho khách hàng mua xe

Dichvunganhang.org Một số khách hàng khi tìm hiểu gói vay có thể lầm tưởng rằng các Showroom ô tô sẽ đứng ra cho khách hàng vay trả góp và số tiền vay sẽ được thanh toán dần trong thời gian sau đó. Tuy nhiên trên thực tế thì đây là một hiểu lầm cũng khá phổ biến. Các Showroom chỉ giúp kết nối người mua xe với các ngân hàng để làm thủ tục vay, chứ họ không trực tiếp cho vay hay giúp khoản vay có được phê duyệt hay không. Khi ngân hàng cho vay mua xe vẫn phải bảo đảm quản trị rủi ro khi xét duyệt hồ sơ nên cũng có thể hồ sơ bị từ chối. Mặt khác, các ngân hàng thương mại còn có quy định thanh toán hoa hồng trả lại cho Showroom xe, xét cho cùng thì các chi phí này đều từ lợi nhuận tính trên đồng lãi mà người vay phải trả. Cho nên trong một số trường hợp khách hàng đi giao dịch trực tiếp vay tại ngân hàng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với khi nhờ bên Showroom giới thiệu.

 

Một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua ô tô thường hay gặp

 

Một số hiểu lầm về khoản vay trả góp mua ô tô thường hay gặp

 

3. Khách hàng không được vay trong thời gian ngắn

Dichvunganhang.org Với một số người có khả năng tài chính thì họ chỉ vay do nhu cầu mua xe cần gấp một khoản tiền thiếu hụt nên họ chỉ cần vay trong khoảng thời gian ngắn một vài tháng hoặc tối đa tới 1 năm. Nhu cầu chỉ có vậy nhưng có một số khách hàng lầm tưởng rằng ngân hàng uy tín không cho vay trong giai đoạn ngắn nên họ trì hoãn dự tính mua xe, hoặc tìm kiếm từ các nguồn khác. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, bên vay vốn có thể vay thời hạn ngắn tùy ý và trả trước hạn bất cứ lúc nào khách hàng muốn. Lưu ý rằng nếu bên vay vốn hoàn trả nợ trước thời hạn vay đã ký kết thì họ sẽ phải trả một khoản phí tất toán trước hạn. Mức phí này sẽ dao động từ 1->3%/số tiền trả trước hạn tùy theo quy định của từng đơn vị cho vay.

 

4. Khách hàng không được vay tới 100% giá trị xe

Dichvunganhang.org Đây cũng là một hiểu lầm của nhiều khách hàng vay vốn vì họ cho rằng mức vay nhiều nhất chỉ tối đa 80% giá trị xe mua. Đây là tỷ lệ quy định nếu khách hàng thế chấp bằng chính chiếc xe dự định mua. Nếu muốn vay cao tới 100% giá trị xe, khách hàng cần bổ sung thêm tài sản thế chấp, hoặc thế chấp bằng một tài sản có giá trị lớn hơn món vay dự kiến. Đây là cách để ngân hàng đảm bảo an toàn cho món vay và hạn chế tổn thất trong trường hợp khách vay không trả được nợ.  

 

Khi khách hàng muốn vay số tiền vay càng lớn, tỷ lệ cho vay cao thì quy trình tín dụng sẽ chặt chẽ hơn và khoản vay sẽ được xét duyệt cẩn thận chi tiết hơn.

 

5. Xe ô tô đã thế chấp vay vốn thì sẽ không bán/chuyển nhượng được

Dichvunganhang.org Một hiểu lầm khác là khi vay ngân hàng thì xe ô tô thế chấp sẽ không thể bán, chuyển nhượng cho bên thứ ba. Tuy nhiên đây cũng là quan điểm hết sức sai lầm, vì chiếc xe chỉ được dùng để thế chấp bảo đảm cho khoản vay trong khi khách hàng vẫn được sử dụng, cho mượn, cho thuê hoặc quyết định việc bán cho một bên thứ ba.

 

Tuy nhiên, khi bán xe thì khách hàng cần trả hết nợ gói vay tại tổ chức tín dụng, giải chấp tài sản, rút đăng ký xe gốc rồi mới tiến hành ký công chứng để bán sang tên cho bên thứ ba. Sau khi mua xe ô tô thì bên thứ ba cũng hoàn toàn có thể làm hồ sơ vay vốn ngân hàng để hỗ trợ cho mục đích mua xe xe hơi này.

 

6. Mua bảo hiểm vật chất/thân vỏ cho xe ô tô là không bắt buộc

Dichvunganhang.org Nếu khách vay vốn thế chấp bằng xe ô tô thì chiếc xe này sẽ phải mua bảo hiểm thân vỏ/vật chất xe trong toàn bộ thời gian vay tiền. Tuy nhiên các ngân hàng chỉ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm hàng năm để tiết kiệm chi phí. Đến năm tiếp theo nếu khách hàng chưa mua bảo hiểm thì ngân hàng sẽ tạm dừng việc cấp giấy xác nhận bản gốc đăng ký xe ô tô cho khách hàng. Đến khi khách hàng trả hết nợ gói vay thì họ sẽ không bị bắt buộc mua bảo hiểm nữa.

 

 

►Tìm hiểu thêm: Tôi sẽ vay được bao nhiêu tiền nếu thế chấp sổ đỏ?

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Tìm hiểu về vay mua nhà tại ngân hàng BIDV
Nhiêu người tham gia vay mua nhà tại ngân hàng BIDV vì tin tưởng chất lượng dịch vụ
0 VNĐ
0 VNĐ
Tìm hiểu sản phẩm bổ sung vốn kinh doanh tại ngân hàng Tiên Phong
Sản phẩm vay vốn kinh doanh tại ngân hàng Tiên Phong đáp ứng nhu cầu kinh doanh đầu tư mở rộng sản xuất hay bổ sung vốn lưu động cho các cá nhân, hộ kinh doanh
0 VNĐ
0 VNĐ
Thế nào là nợ quá hạn?
Khoản vay được phân thành nợ quá hạn khi đến ngày thanh toán tiền nợ theo cam kết nhưng không được khách hàng thanh toán đúng hẹn, bao gồm quá hạn trả nợ gốc, quá hạn trả nợ lãi hoặc quá hạn đồng thời trả nợ gốc và lãi.
0 VNĐ
0 VNĐ
Sản phẩm cho vay thấu chi không có tài sản bảo đảm tại ngân hàng BIDV
Đăng ký tham gia sản phẩm cho vay thấu chi không có tài sản đảm bảo để nhận được lợi ích vượt trội
0 VNĐ
0 VNĐ