Một số vấn đề cần lưu ý khi rút tiền bằng thẻ tín dụng

Ngày đăng: 22-08-2021
Nhiều người cũng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặc dù đây không phải là tính năng chính của thẻ. Bài viết dưới đây lưu ý cho bạn một số vấn đề liên quan tới điều này.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ LƯU Ý KHI RÚT TIỀN BẰNG THẺ TÍN DỤNG  

Hiện nay thẻ tín dụng được nhóm thanh niên và trung niên sử dụng phổ biến tại các đô thị. Đây là một phương tiện thanh toán hiện đại, có tính bảo mật cao, tiện lợi khi thanh toán mua hàng, chi tiêu online, dễ dàng mang theo người mà không cần mang theo tiền mặt khi tới bất cứ nơi đâu. Vì những tiện lợi như vậy mà thẻ tín dụng ngày càng được nhiều người sử dụng. Nhiều người cũng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặc dù đây không phải là tính năng chính của thẻ. Bài viết dưới đây lưu ý cho bạn một số vấn đề liên quan tới điều này.  

 

rút tiền bằng thẻ tín dụng

Một số vấn đề cần lưu ý khi rút tiền bằng thẻ tín dụng 

 

1. Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Do hết tiền trong tài khoản nên nhiều người vì cần chi tiêu đã rút tiền từ thẻ tín dụng để chi tiêu. Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại các ngân hàng thông thường vào khoảng 5% và chỉ được rút số tiền tối đa 50% hạn mức của thẻ. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng với mức phí rút tiền chỉ bằng chưa tới ½ phí do ngân hàng quy định.

Việc rút tiền từ thẻ tín dụng thông thường không được khuyến khích của tổ chức phát hành thẻ. Số tiền rút được coi là một khoản vay và người rút tiền sẽ phải chịu lãi suất vay trên số tiền rút ngay lập tức. Mức lãi suất thẻ tín dụng khá cao từ 15%/năm đến 30%/năm tùy đơn vị cung cấp thẻ. Nếu không phải lí do thật sự cấp bách thì chúng ta không nên lấy tiền chi tiêu bằng cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

2. Cách lách giảm lãi suất rút tiền thẻ tín dụng

Mức phí rút tiền từ thẻ tín dụng của các ngân hàng thông thường là 5% trên số tiền rút nên các chủ thẻ đã dùng thẻ để rút tiền tại các cơ sở bán hàng hoặc thông qua dịch vụ rút tiền trên thị trường. Đây là cách thức mất chi phí thấp hơn nhiều, chỉ bằng 1/3 đến 1/2 mức phí ngân hàng quy định. Ví dụng nếu dùng thẻ tín dụng để rút 10 triệu đồng thì sẽ phải trả cho ngân hàng khoảng 500 nghìn đồng. Tuy nhiên nếu dùng thẻ để rút tại điểm rút tiền thì chỉ mất trên dưới 200 nghìn đồng. Đây là cách giảm chi phí rất nhiều cho người sử dụng thẻ.    

Điểm rút tiền từ thẻ cũng chỉ phải nộp cho ngân hàng phát hành thẻ số phí vào khoảng 0,8-2%. Việc này dẫn tới bản thân các ngân hàng cũng vẫn được lợi nếu khách hàng rút tiền từ thẻ và nhiều khi lờ đi cho khách hàng dùng thẻ để rút tiền, đây là một cách để lách giảm lãi suất rút tiền từ thẻ tín dụng. Tuy vậy thì cách làm này cuối cùng vẫn gây thiệt hại cho chủ thẻ do không kiểm soát được chi tiêu và làm biến dạng cách thức sử dụng thẻ.  

rút tiền bằng thẻ tín dụng

Một số vấn đề cần lưu ý khi rút tiền bằng thẻ tín dụng 

 

3. Hệ lụy khi lạm dụng việc rút tiền thẻ tín dụng

Những người sử dụng nhiều thẻ tín dụng và rút hết tiền từ thẻ để chi tiêu thường đang gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng trả nợ hoặc rơi vào vòng xoáy nợ nần chồng chất. Số tiền nợ hiện tại trả đã khó khăn, giờ lại phát sinh các khoản vay thêm với lãi suất cao. Rất khó để với một người có thu nhập bình thường có thể trả nợ đầy đủ khi gặp tình trạng nợ vay như vậy.

Nếu một thẻ tín dụng nào đó còn hạn mức, người sử dụng thẻ có thể sẽ rút tiếp tiền mặt từ hạn mức cuối cùng đó để dùng trả nợ cho các thẻ khác khi đến hạn. Vòng xoáy nợ nần này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại không có điểm dừng và khả năng các khoản vay này phát sinh nợ xấu sẽ rất cao.   

Hình thức rút tiền thẻ tín dụng đang được sử dụng không phải là ít trên thị trường và sẽ phát sinh những hệ lụy kèm theo như mất cân đối chi tiêu, chi tiêu không hiệu quả, mất khả năng thanh toán, phát sinh nợ xấu hoặc lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng cách sử dụng thẻ giả để rút tiền. Do vậy để việc sử dụng thẻ tín dụng tốt nhất như đúng ý nghĩa của nó, chủ thẻ thật sự hạn chế việc dùng thẻ để rút tiền phục vụ chi tiêu cá nhân. Chỉ sử dụng tiền để mua sắm đồ dùng tạm thời trong ngắn hạn, nằm trong khả năng chi trả nợ hàng tháng, để việc sử dụng thẻ tín dụng không bị bóp méo theo đúng bản chất của nó. 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Điều kiện thủ tục cho vay tín chấp tiêu dùng tại ngân hàng BIDV
Vay tín chấp tiêu dùng tại ngân hàng BIDV đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của cá nhân và gia đình phù hợp với các đối tượng đi làm hưởng lương
0 VNĐ
0 VNĐ
Nợ quá hạn có vay được vốn ngân hàng hay không ?
Nợ quá hạn là các khoản nợ đã quá thời hạn trả nợ theo cam kết trong nhiều ngày, thậm chí có nguy cơ ngân hàng không thể thu hồi khoản vay. Việc có vay được vốn ngân hàng hay không còn tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng khi khách hàng có lịch
0 VNĐ
0 VNĐ
Hướng dẫn gửi tiết kiệm ngân hàng tại Hà Nội 2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết hướng dẫn bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng địa bàn Hà Nội, để các bạn không bị bỡ ngỡ khi lần đầu đi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng.
0 VNĐ
0 VNĐ
Các lưu ý khi chuẩn bị vay tiền ngân hàng
Các ngân hàng cũng luôn có rất nhiều chương trình ưu đãi lãi suất, khuyến mại để thu hút hấp dẫn người vay. Giờ đây không cần phải quá lo lắng là làm thế nào để được vay vốn mà khách hàng cần quan tâm làm sao để việc vay tiền được hiệu quả, an toàn.
0 VNĐ
0 VNĐ