Năm lưu ý khi vay tiền ngân hàng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê

Ngày đăng: 05-06-2021
Chuẩn bị tài chính đầy đủ là một lưu ý rất quan trọng trước khi tiến hành đầu tư xây dựng để tránh rủi ro thiếu vốn có thể phát sinh.

LƯU Ý KHI VAY TIỀN ĐẦU TƯ XÂY NHÀ TRỌ

Tại các đô thị lớn hiện nay kinh doanh xây nhà trọ cho thuê rất được ưa chuộng do nhu cầu thị trường lớn và nguồn thu ổn định. Tuy nhiên kinh doanh luôn đi kèm với rủi ro, nếu không đủ vốn tích lũy mà chủ đầu tư phải vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê thì sẽ cần lưu ý tới một số điểm sau đây để tránh các thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê

 

Năm lưu ý khi vay tiền ngân hàng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê

 

Lưu ý 1. Chỉ nên vay ngân hàng để xây nhà trọ khi đã có đất sẵn

Chủ đầu tư sẽ rất mạo hiểm khi vừa vay vốn ngân hàng để vừa mua bđs, vừa xây dựng nhà trọ, bởi chi phí đầu tư là một số tiền không hề nhỏ và nếu hoạt động kinh doanh thua lỗ không được như dự tính ban đầu thì sẽ rất khó khăn áp lực trong việc trả nợ vay cho ngân hàng. Trường hợp đã có sẵn đất thì cũng cần xem xét kỹ vị trí của mảnh đất có hợp lý hay không vì xây nhà trọ phải phù hợp với những địa điểm dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, bệnh viện, hay gần các trường đại học, cao đẳng, khu vực nội thành, cơ quan, công sở, … Nếu mảnh đất định đầu tư nằm ở vị trí thưa thớt ít người cư trú thì cần suy nghĩ lại việc vay vốn ngân hàng xây nhà trọ cho thuê vì khả năng cao là bạn sẽ không đạt được nguồn lợi nhuận như mong đợi trong khi chi phí trả nợ vay vẫn phải trả cố định.

 

Lưu ý 2. Thu nhập từ khoản đầu tư phải lớn hơn các chi phí hoạt động sau đó

Trong kế hoạch kinh doanh đầu tư dự án theo dự tính, chi phí trả nợ vay chỉ nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập dự kiến hàng tháng. Bởi vì trong thời hạn đầu vận hành hoạt động vẫn chưa mang lại doanh thu đầy đủ, chắc chắn sẽ có tỷ lệ trống phòng nhất định. Bên cạnh việc phải trả nợ và chi tiêu sinh hoạt, bạn cũng nên có một khoản tiền dự phòng cho các chi phí phát sinh chưa lường trước khác.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm vận hành nhà trọ cho thuê, nên xây thử nghiệm một số phòng trước để hiểu rất rõ năng lực lấp đầy phòng, khảo sát lợi nhuận thu về. Khi nguồn thu đã ổn định, bạn có thể tính đến dự định mở rộng tiếp theo thì sẽ dễ dàng hơn. Đây là cách làm hỗ trợ khi phải vay ngân hàng và thiệt hại chôn vốn vào lúc không tìm được khách thuê.

 

Lưu ý 3. Vấn đề tài sản bảo đảm cho khoản vay  

Khi vay vốn kinh doanh nhà trọ thuộc gói vay vốn kinh doanh, thời gian cho vay sẽ không dài và hạn mức gói vay có thể lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo thế chấp. Tuy nhiên người vay cân nhắc kỹ trước lúc quyết định vay xây nhà trọ theo phương thức có tài sản cam kết. Trường hợp không thanh toán được nợ vay thì chủ tài sản có thể bị mất tài sản đã thế chấp.

 

Khoản vay có tài sản thường áp dụng công thức 7 x 7. Tức là nếu tài sản có giá vào khoảng 01 tỷ đồng trên thị trường, ngân hàng cho vay sẽ định giá khoảng 700 triệu đồng và chỉ đáp ứng vốn cho vay là 70% giá trị định giá (khoảng 490 triệu đồng)… Do đó nếu tài sản bảo đảm của bạn có giá trị không vượt trội so với khoản tiền cần để đầu tư, thì khách hàng sẽ phải xoay sở để vay thêm từ những nguồn khác.

 

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê

 

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê

 

Lưu ý 4. Các chi phí có thể phát sinh sau khi đầu tư

Không nên chỉ nghĩ rằng đầu tư nhà trọ tốn tiền xây dựng cơ sở vật chất. Sau khi xây dựng, nhà trọ có thể xuống cấp nhanh do yếu tố khấu hao và khách sử dụng nhất là các yếu tố phụ như bếp, thiết bị vệ sinh, điều hòa, tường sơn, ổ khóa, … đồng nghĩa với việc sẽ tốn kha khá chi trả cho việc sửa chữa, bảo trì hoặc tân trang lại nhà trọ mỗi lần khách đi, khách đến. Đây cũng là các chi phí cần phải tính đến, và kinh nghiệm cho thấy chỉ nên dành ra tối đa 80% ngân sách cho việc xây nhà và số còn lại để dành cho việc chi tiêu tiêu dùng những việc phát sinh trong công đoạn sau khi xây mới.

 

Lưu ý 5: Chỉ nên xây dựng sau khi đã chuẩn bị xong tài chính

Khâu tài chính có vai trò quyết định khi bắt đầu thực hiện một dự án. Chỉ khi có tiền thì mới triển khai được dự án và có đủ tiền thì mới hoàn thiện được dự án. Nếu triển khai dự án mà chưa sẵn sàng về tài chính thì có thể chủ đầu tư sẽ gặp rủi ro không hề nhỏ. Rất nhiều công trình xây dựng xong phần thô nhưng không thể hoàn thiện được do thiếu vốn, thậm chí chủ đầu tư còn phải bán tháo dự án cho một nhà đầu tư khác.

 

Các chi phí cần thực hiện khi xây dựng công trình:

 • Chi phí phá dỡ công trình nhà cũ (nếu có).
 • Chi phí gia cố phần móng (nếu nền móng yếu)
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng
 • Chi phí thiết kế công trình
 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị.
 • Chi phí nhân công xây dựng
 • Chi phí giám sát xây dựng
 • Chi phí thiết kế nội thất (nếu có)
 • Chí phí mua nội thất, ngoại thất
 • Chi phí lắp đặt thiết bị, nội thất.
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.

 

Trường hợp cần phải vay tiền ngân hàng để thực hiện dự án, chủ đầu tư cần làm hồ sơ vay vốn trước. Sau khi khoản vay được ngân hàng phê duyệt thì mới nên triển khai dự án để chủ động được nguồn tài chính.

 

►Tìm hiểu thêm: Nên vay ngân hàng nào mua nhà tốt nhất hiện nay?

 

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Một số tiêu chí lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà
Một số khách hàng có xu hướng lựa chọn gói lãi suất thấp, hoặc lựa chọn ngân hàng có tiến độ giải ngân nhanh, hoặc nơi có thủ tục giấy tờ đơn giản, hoặc tại ngân hàng thân quen thường xuyên giao dịch
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay tín chấp tiêu dùng ngày càng dễ dàng tại các công ty tài chính
Hiện nay vay tín chấp tiêu dùng rất dễ dàng tại các công ty tài chính giúp cho nhiều người dân tiếp cận được nguồn vốn minh bạch, giá hợp lý so với việc phải vay tiền từ tín dụng đen
0 VNĐ
0 VNĐ
Làm cách nào để kết thúc sớm khoản vay tiền mua xe ô tô trả góp?
Có nhiều biện pháp hữu hiệu để chúng ta tham khảo khi muốn kết thúc sớm khoản vay tiền mua xe ô tô trả góp
0 VNĐ
0 VNĐ
Sản phẩm cho vay nhu cầu nhà ở tại ngân hàng BIDV có điều kiện như thế nào?
Gói tín dụng cho vay nhu cầu nhà ở tại ngân hàng BIDV nhằm đáp ứng nhu cầu mua nhà, xây nhà, sửa nhà của khách hàng cá nhân
0 VNĐ
0 VNĐ