Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

Ngày đăng: 05-06-2021
Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng có tài sản bảo đảm là bất động sản. Để được hỗ trợ vay vốn nhanh, hạn mức cao tại Hà Nội, Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ Hotline của Dịch Vụ Ngân Hàng

THÔNG TIN VỀ VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Dichvunganhang.org - Vay thế chấp sổ đỏ là một trong những phương cách vay vốn ngân hàng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để vay được theo cách thức này thì người vay cần có tài sản thế chấp là sổ đỏ (hay còn gọi là quyền sử dụng đất) và tài sản này cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định do ngân hàng ban hành trong từng thời kỳ.

 

Như vậy, vay thế chấp sổ đỏ là phương thức vay tiền dùng tài sản thế chấp bảo đảm khoản vay là bất động sản đã được cấp bìa đỏ (sổ đỏ) để cam kết cho khoản vay giữa người dân đi vay, với người cho vay, hai bên có thể là người vay với cá nhân, người vay với tổ chức, tổ chức với tổ chức. Trên thực tế vay thế chấp sổ đỏ là trao đổi vay tiền giữa cá nhân, tổ chức với ngân hàng thương mại và gói vay có tài sản thế chấp là bất động sản đã được cấp sổ đỏ.

 

Thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

 

Trong các quy định về vay thế chấp thì một yêu cầu phải thực hiện là các món vay phải thấp hơn với tài sản bảo đảm cho khoản vay. Tuy nhiên trong một số tình huống ngoại lệ thì giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản dự kiến thế chấp. Sẽ có một bộ phận thực hiện định giá tài sản thế chấp, đó là một bộ phận định mức giá độc lập, có thể là một đơn vị trực thuộc ngân hàng thương mại hoặc một đơn vị xác định giá độc lập được thuê từ bên ngoài.

 

Các lợi ích khi tham gia vay thế chấp sổ đỏ bao gồm những gì?

Dichvunganhang.org - Một khách hàng khi tham gia vay vốn có tài sản thế chấp sẽ có những lợi ích rõ ràng như sau:

  1. khoản vay có mức lãi suất ưu đãi, hợp lí, khi so sánh với các gói vay không cần tài sản bảo đảm đảm bảo;
  2. số tiền duyệt vay vốn rất cao dựa theo giá trị tài sản thế chấp, nhu cầu dùng vốn, khả năng trả nợ, uy tín, lịch sử tín dụng, …;
  3. thủ tục hồ sơ vay vốn thuận lợi, nhanh gọn, xét duyệt nhanh;
  4. Thời gian vay vốn với thời hạn rất dài (có thể tới 30 năm);

 

Thông tin về các loại đất được thế chấp vay ngân hàng

Dichvunganhang.org - Căn cứ theo Luật đất đai thì các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp để vay vốn ngân hàng ngân hàng:

  1. Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức
  2. Đất được Nhà nước công nhận quyền áp dụng đất
  3. Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.
  4. Đất được Nhà nước giao có thu tiền vận dụng đất
  5. Đất được cho thuê thanh toán đất một lần cho cả giai đoạn thuê

 

Khi đã được cấp sổ đỏ thì người dân sẽ được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn. Lưu ý rằng hoàn cảnh thế chấp sổ đỏ mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên chủ tài sản thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản bảo đảm và sẽ được quy định rõ trong bộ hợp đồng cho vay, trừ tình trạng các bên có thỏa thuận khác.

 

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

 

Một tài sản được thế chấp để bảo đảm khoản vay cho ngân hàng tức là có sự chuyển dịch quyền sở hữu tài sản tạm thời cho ngân hàng. Trong thời gian này, chủ sở hữu vẫn có quyền sử dụng để ở, sinh hoạt, kinh doanh, cho thuê tại chính bất động sản này.

 

Các bước thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay tín dụng

Dichvunganhang.org - Một quy trình các bước thủ tục để vay vốn có tài sản đảm bảo tại ngân hàng được thực hiện như sau:

Bước thứ 1: người vay nộp hồ sơ vay tại đơn vị cho vay và được nhân viên lời khuyên kỹ hơn, hướng dẫn bổ sung hoàn thiện giấy tờ.

Bước thứ 2: hồ sơ thủ tục vay vốn và thông tin khách hàng sẽ được kiểm tra, xác minh.

Bước thứ 3: Bộ phận thẩm định độc lập sẽ gọi điện, hoặc trực tiếp đi thực địa thẩm định, xác minh bên vay vốn về các thông tin về tài sản, đời sống, công việc, nguồn thu, phương án vay, …

Trong bước này sẽ kết hợp các công việc liên quan tới thẩm định tài sản bảo đảm:

- Kiểm tra bìa đỏ nhà đất để xác định tính xác thực của sổ đỏ nhà đất về diện tích, giai đoạn vận dụng đất, nghĩa vụ trả nợ liên quan đến quyền sử dụng đất, chủ sở hữu, …

- Xác định nhà đất không có quy hoạch, không có tranh chấp, hay quyền áp dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Bộ phận xác định giá kiểm tra thực địa, nghiên cứu, đo đạc và tiến hành định giá tài sản

- Tìm kiếm các tài sản có giá trị tương đồng;

Bước thứ 4: Phê duyệt khoản vay, ký hợp đồng vay, đăng ký thế chấp tài sản cho ngân hàng để bảo đảm cho món vay.

Bước thứ 5: Phía ngân hàng thực hiện thủ tục kiểm tra sau vay, đôn đốc thu nợ, tất toán thanh lý hợp đồng, giải chấp tài sản.

 

Như vậy để tham gia vay thế sổ đỏ tại ngân hàng thương mại thì khách hàng sẽ cần trải qua các bước trong quy trình vay tiền như trên.

 

►Tìm hiểu thêm: Đáo hạn ngân hàng là như thế nào và một số đặc điểm cần lưu ý

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Tìm hiểu về vay mua nhà tại ngân hàng BIDV
Nhiêu người tham gia vay mua nhà tại ngân hàng BIDV vì tin tưởng chất lượng dịch vụ
0 VNĐ
0 VNĐ
Dịch vụ vay vốn ngân hàng tại tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ khách hàng vay vốn tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm đáp ứng chi tiêu cá nhân hoặc kinh doanh, cam kết nhanh chóng nhất, kịp thời nhất, với các sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu chi tiêu hiện nay.
0 VNĐ
0 VNĐ
Các kinh nghiệm vay tiền mua nhà cần nắm rõ
Vay tiền mua nhà là giao dịch dân sự đã phổ biến tại Việt Nam trong 10 năm trở lại đây, hãy cùng Dịch Vụ Ngân Hàng tìm hiểu về kinh nghiệm vay tiền mua nhà nhé.
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay mua nhà là áp lực tài chính hàng đầu của những người trưởng thành
Ngày nay để mua nhà và trả nợ vay mua nhà đòi hỏi chúng ta cần cố gắng nhiều hơn, nhất là đối với người trưởng thành cần một sự nỗ lực nhất định để thực hiện.
0 VNĐ
0 VNĐ