Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm

Một số chia sẻ về khái niệm thủ tục đáo hạn tiết kiệm và các lưu ý đối với người gửi tiền tại thời điểm cần đáo hạn

KHÁI NIỆM VỀ ĐÁO HẠN TIẾT KIỆM

Dichvunganhang.org – Đáo hạn là một cụm từ đã trở nên khá phổ biến luôn được hiểu trong hoạt động nhà băng và đáo hạn tiết kiệm có tính cụ thể hơn, giới hạn trong hoạt động gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Thời điểm hiện nay, gửi tiền tiết kiệm là một phương cách đầu tư tiền nhàn rỗi an tâm nhất được nhiều người ưa chuộng. Khi gửi tiền vào ngân hàng thì người gửi sẽ được hưởng tiền lãi hàng tháng với mức lãi suất khá cao nếu gửi với kỳ hạn dài. Có thể thấy rằng gửi tiết kiệm là cách thức đầu tư đơn giản, không mất nhiều công sức mà vẫn được hưởng một mức lợi nhuận nhất định. Vậy nên những người gửi tiết kiệm thường xuyên họ sẽ thường biết cách làm thế nào cho khoản tiền gửi của mình có lợi lạc nhất, mang lại ích lợi cao nhất và thủ tục thuận tiện.

 

Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm

 

Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm

 

Thủ tục đáo hạn tiết kiệm được thực hiện khi một khoản tiền gửi đến hạn rút tiền. Vào thời điểm này ngân hàng sẽ cần phải hoàn trả lại cho công dân gửi số tiền bao gồm cả gốc và lãi vào ngày đến kì đó. Ngày đến kì đáo hạn là ngày cuối cùng của thời hạn gửi tiết kiệm được ghi rõ trên sổ, thống nhất và công khai giữa người gửi và ngân hàng.

 

Một ví dụ như sau, nếu khoản tiền gửi kỳ hạn 5 tháng bắt đầu từ ngày 01/2 thì đến ngày 01/7 sẽ là ngày phải đáo hạn tiết kiệm. Tại thời điểm này khách hàng cần quyết định sẽ tiếp tục gửi tiền cho kỳ hạn tiếp theo hoặc rút tiền. Nếu tiếp tục gửi tiền thì họ sẽ quyết định gửi trong thời hạn bao lâu, số tiền bao nhiêu, hoặc có thể gửi tiếp một chu kỳ mới như khoản tiết kiệm cũ. Các quyết định này được thực hiện khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm.

 

Cách tính tiền lãi khi đáo hạn tiết kiệm

Dichvunganhang.org – Nếu bạn có khoản tiền mặt và chưa có dự tính dùng số tiền này cho một mục đích cụ thể nào thì bạn có thể để tiền đó trong ngân hàng để hưởng lãi. Để huy động vốn tạo ra nguồn lực cho vay thì các nhà băng đều có chính sách lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn với một mức lãi suất hấp dẫn, như vậy không những khoản tiền nhàn rỗi được gửi tại nơi tin cậy, thông tin minh bạch mà khách còn được hưởng lãi suất. Khoản tiền nếu để trong tài khoản sẽ chỉ được hưởng mức lãi suất rất thấp, nhưng nếu chuyển đổi thành sổ tiết kiệm có kỳ hạn thì khách sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Ví dụ như các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng có mức lãi suất vào khoảng 7-8%/năm, trong khi các khoản gửi không kỳ hạn chỉ có mức lãi suất khoảng 0,2-0,5%/năm.

 

Một khoản tiền gửi có kỳ hạn sẽ cần thực hiện thủ tục đáo hạn vào cuối kỳ. Nếu đến kì đáo hạn mà người gửi không đến nhà băng làm thủ tục rút tiền thì sổ tiết kiệm sẽ tự động gia hạn thêm một khoản thời gian bằng như kỳ hạn cũ với lãi suất áp dụng tại thời điểm đáo hạn. Tuy nhiên tốt nhất người gửi nên có mặt để làm thủ tục vì họ có thể lựa chọn kỳ hạn gửi tiền giai đoạn tiếp theo được phù hợp hơn.    

 

Khoản tiền lãi được trả vào cuối tháng/cuối kỳ bằng tiền mặt hoặc được cộng gộp vào tiền gửi gốc nếu khách có nhu cầu gửi tiếp. Đối với sổ tiết kiệm được tự động đáo hạn quay vòng thì tiền lãi có thể được tự động cộng gộp vào tiền gửi gốc theo sự lựa chọn từ ban đầu.

 

Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm

 

Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm

 

Khi đáo hạn sổ tiết kiệm cần lưu ý gì?

Dichvunganhang.org – Tại thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm cần có một số lưu ý cho người gửi tiền như sau:

Người gửi tiền lưu ý ngày cuối cùng theo thời hạn gửi tiền sẽ là ngày cần làm thủ tục đáo hạn sổ tiết kiệm. Ví dụ nếu khoản tiền gửi bắt đầu vào ngày 01/2 có kỳ hạn 5 tháng thì đến ngày 01/7 sẽ là ngày phải làm thủ tục đáo hạn. Nếu ngày đáo hạn trùng vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được thực hiện sau đó 1 ngày hoặc vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.    

Vào ngày cần đáo hạn tiết kiệm nếu người gửi không có mặt để làm thủ tục thì sổ tiết kiệm sẽ tự động gia hạn thêm một kỳ hạn tiếp theo với lãi suất gửi áp dụng theo lãi suất tại thời điểm đáo hạn. Nếu khách hàng có kế hoạch sử dụng tiền trong thời gian tiếp theo thì họ nên tới làm thủ tục để lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp nhất.

Mỗi ngân hàng có một mức lãi suất tiền gửi khác nhau, tuy nhiên người gửi không chỉ nên quan tâm tới mức lãi suất mà họ còn chọn cho mình một địa chỉ gửi tiền thuận tiện, an toàn, tin cậy, thủ tục thuận tiện cho các kỳ đáo hạn tiếp theo.   

Người gửi hãy cất giữ, bảo quản sổ tiết kiệm thật cẩn thật, phòng tránh thất lạc, mất cắp, .. Trong trường hợp bị mất sổ tiết kiệm, bạn nên thông báo ngay cho ngân hàng để phòng tránh các rủi ro có thể xảy đến với khoản tiền gửi của mình.

 

► Tìm hiểu thêm: Tư vấn về thủ tục mua xe trả góp ngân hàng.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Thế nào là một sản phẩm cho vay mua nhà tốt?
Lựa chọn ngân hàng có sản phẩm cho vay mua nhà tốt giống như chọn được một món đồ ưng ý
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay thế chấp ngân hàng có tài sản đảm bảo là như thế nào?
Vay thế chấp ngân hàng có tài sản bảo đảm là hình thức vay tiền ngân hàng trong đó, người đi vay sẽ phải dùng một tài sản có giá trị mang ra thế chấp cho ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay của mình
5 trong 5 Sao!
0 VNĐ
0 VNĐ
Cách tiêu tiền nào có lợi nhất giúp bạn trải nghiệm tốt hơn?
Chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên về cách tiêu tiền có lợi nhất mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn
0 VNĐ
0 VNĐ
Các công ty tài chính đẩy mạnh cho vay vốn tiêu dùng không thế chấp, phát hành thẻ tín dụng
Thủ tục cho vay vốn tiêu dùng không thế chấp rất đơn giản giúp người dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ các công ty tài chính.
0 VNĐ
0 VNĐ