Thủ thuật đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh nợ quá hạn là như thế nào?

Ngày đăng: 05-06-2021
Có một lí do rất quan trọng mà ít người biết đến đó là người vay thực hiện đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh rủi ro nợ xấu, do họ chủ động ngăn ngừa tình trạng khó khăn tài chính trước mắt.

 

ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG ĐỂ TRÁNH NỢ XẤU

Dichvunganhang.org – Khái niệm đáo hạn ngân hàng ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây bắt nguồn từ sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong hoạt động vay mượn ngân hàng, đã trở nên gần gũi với những các cá nhân và doanh nghiệp đang tham gia vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Bài viết này chia sẻ các thông tin về thủ tục đáo hạn ngân hàng và lí do tại sao thủ tục này lại giúp người vay tránh được các khoản nợ xấu có nguy cơ xảy ra khi mới chớm xuất hiện rủi ro.

 

 

Thủ thuật đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh nợ quá hạn là như thế nào?

 

Thủ thuật đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh nợ quá hạn là như thế nào?

 

Các khoản vay đều có thời hạn thanh toán cụ thể, bao gồm các kế hoạch trả nợ gốc và lãi cho từng kỳ hạn. Riêng với các món vay ngắn hạn thì khách hàng sẽ trả nợ gốc vào cuối kỳ, hàng tháng sẽ chỉ trả nợ lãi. Việc đóng tiền để trả toàn bộ nợ gốc một khoản vay khi đến hạn thanh toán được gọi là đảo nợ giải chấp ngân hàng. Đây là thời điểm đã được xác định khi khách hàng giải ngân khoản vay, và kế hoạch trả nợ sẽ do họ chủ động thực hiện dựa theo nhu cầu dùng vốn và dòng tiền.

 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng có thể được thực hiện khi đến kỳ thanh toán, nhưng cũng có thể được thực hiện tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình vay vốn. Khi đáo hạn ngân hàng, khách hàng có thể tiếp tục đề xuất một khoản vay mới để duy trì nguồn kinh tế sau thời điểm đã nợ món vay cũ. Nếu khoản vay được chuyển sang ngân hàng khác thì sẽ cần thực hiện thêm thủ tục xóa chấp tài sản. Ngày nay việc đáo hạn ngân hàng không chỉ thể hiện nghĩa vụ trả nợ của khách hàng, mà còn đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ như để tài sản bán nhà, làm chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ, chia tách thửa đất, đính chính thông tin, ... Ngoài các lí do này, có một lí do rất quan trọng mà ít người biết đến đó là người vay thực hiện đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh rủi ro nợ xấu, do họ chủ động ngăn ngừa tình trạng khó khăn tài chính trước mắt.

 

Người vay sử dụng thủ thuật đáo hạn để tránh nợ xấu là như thế nào?

Dichvunganhang.org – Thủ thuật đáo nợ ngân hàng để tránh nợ xấu là sự chủ động của người vay nhằm ngăn chặn nguy cơ phát sinh nợ xấu cho khoản vay, bắt nguồn từ sự khó khăn trong việc duy trì thanh toán khoản vay hiện hữu. Ví dụ như do sự sụt giảm của nguồn thu nhập, dẫn tới khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ đầy đủ cho ngân hàng như trước đây. Nếu tình hình này kéo dài thì nguy cơ phát sinh nợ xấu sẽ xảy ra. Chính vì vậy mà khách hàng sẽ chủ động tìm cách cơ cấu lại khoản vay, hoặc chủ động chuyển đổi gói vay hiện hữu thành một gói vay mới.

 

Khi chuyển sang gói vay mới, khách hàng có thể dễ dàng thanh toán khoản vay hơn do mức trả nợ hàng tháng được giảm bớt vì thời gian vay được kéo dài, hoặc bằng cách đề xuất mức trả nợ hàng tháng phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Khoản vay mới có thể có hạn mức cao hơn, mức lãi suất thấp hơn, hay lịch trả nợ phù hợp hơn cho khách hàng.

 

 

Thủ thuật đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh nợ quá hạn là như thế nào?

 

Thủ thuật đáo hạn ngân hàng để tránh phát sinh nợ quá hạn là như thế nào?

 

 

Một số tình huống cần phải thực hiện đáo hạn giải chấp khoản vay để lách nợ xấu tại ngân hàng như sau:

  • Ví dụ 1: khách hàng vay tiền tại ngân hàng theo hình thức vay ngắn hạn theo hạn mức. Khi đến thời kỳ tái cấp hạn mức nhưng khách hàng không được chấp thuận, trong khi nguồn vốn đang được đưa vào kinh doanh không thể rút ra hoàn trả kịp cho ngân hàng. Đây chính là nguy cơ phát sinh thành nợ quá hạn theo CIC, và cũng là lúc mà bên vay vốn cần chủ động tìm kiếm một ngân hàng tài trợ vốn khác.  
  • Ví dụ 2: khách hàng đang tham gia một gói vay với mức trả nợ đều đặn hàng tháng. Do tình hình kinh doanh khó khăn, thu nhập bị sụt giảm khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc hoàn trả nợ, có nguy cơ phát sinh nợ quá hạn. Đây chính là thời điểm khách hàng cần chủ động cơ cấu lại khoản vay bằng cách tìm kiếm một khoản vay mới có mức trả nợ thấp hơn.
  • Ví dụ 3: Khách hàng có nhiều món vay khác nhau trong đó có những khoản vay tiêu dùng tín chấp với lãi suất cao, khiến cho việc sử dụng đồng vốn không hiệu quả. Đây cũng là lí do khiến việc trả nợ phải gồng gánh nên người vay cảm thấy mệt mỏi, có thể bị quên và có xu hướng trả nợ chậm. Trong tình huống này cũng cần giải pháp đáo nợ chuyển ngân hàng, tìm kiếm một gói vay duy nhất tài trợ vốn và đồng thời tất toán các khoản vay cũ để giảm áp lực trả nợ.  

 

Như vậy trong cả 3 tình huống ví dụ nêu trên chúng ta thấy khách hàng có dấu hiệu khó khăn về tài chính, và điều quan trọng là cần sớm đưa ra một giải pháp ổn thỏa nhằm ngăn chặn khó khăn này dẫn tới các khoản nợ quá hạn. Giải pháp phù hợp được đưa ra là phương án đáo nợ khoản vay, để khách hàng tham gia một gói vay mới phù hợp hơn. Bên cạnh đó, khoản vay mới có thể giúp khách hàng có thêm nguồn tài chính để giải quyết nhu cầu hiện tại, để chuẩn bị cho một chiến lược dài hơn để cải thiện tình hình tài chính.  Có thể thấy rằng đáo hạn ngân hàng là một giải pháp tài chính khá phù hợp trong một số tình huống nhất định, đem lại các cơ hội mới cho mỗi người vay. Hãy liên hệ với Hotline của Dịch Vụ Ngân Hàng để có thêm thông tin nhé.

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)
Thế nào là đáo hạn tiết kiệm? Các lưu ý khi làm thủ tục đáo hạn tiết kiệm
Một số chia sẻ về khái niệm thủ tục đáo hạn tiết kiệm và các lưu ý đối với người gửi tiền tại thời điểm cần đáo hạn
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay tín chấp FE Credit bị từ chối lí do vì sao?
Một số lý do khoản vay tín chấp FE Credit bị từ chối
0 VNĐ
0 VNĐ
Vay vốn ngân hàng để kinh doanh hiện nay như thế nào?
Nhiều khoản vay với mục đích tiêu dùng nhưng thực chất là dùng tiền để kinh doanh
0 VNĐ
0 VNĐ
Một số mẹo để thương lượng giá bán khi tìm mua nhà
Bài viết chia sẻ một số mẹo cần thực hiện để thương lượng giá mua bán nhà
0 VNĐ
0 VNĐ