Năm phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân nếu quyết tâm bạn sẽ thực hiện được là gì?

Ngày đăng: 05-12-2021
Nếu tuân thủ theo các phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân thì bạn sẽ tiến tới tự do tài chính

PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bằng cách tuân thủ các chiến lược đề ra như đặt ra các thử thách cho bản thân và quyết tâm thực hiện theo kế hoạch sẽ giúp cho chúng ta giảm được chi tiêu và có tiền tiết kiệm, với điều kiện bạn có động lực thay đổi bản thân để thay đổi tình hình tài chính hiện tại.

 

Đây cũng là kim chỉ nam trong cuộc đời nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng rỗng túi hay suốt đời ngập trong nợ nần.  

 

phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân

phương pháp kiểm soát tài chính cá nhân  

 

NĂM PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT TÀI CHÍNH CÁ NHÂN CẦN THỰC HIỆN

1. Chủ động theo dõi các khoản chi tiêu

Nếu bạn muốn tiết kiệm được nhiều tiền hơn thì chắc chắn sẽ phải chi tiêu ít đi nên việc đầu tiên cần làm đó là chủ động kiểm soát theo dõi mình đang chi tiêu cái gì và chi tiêu bao nhiêu. Việc lập một cuốn sổ tay ghi chép tỉ mỉ các khoản chi tiêu hàng ngày là một cách để kiếm soát nó. Nếu bạn là người ưa thích công nghệ, bạn có thể sử dụng các phần mềm trên mạng hoặc ứng dụng trên điện thoại để hỗ trợ theo dõi các khoản chi tiêu.  

 

Trước khi mua một món đồ chúng ta nên tự hỏi món đồ này có thật sự cần thiết không, có thể tiết kiệm không cần mua được không? Nếu thật sự không cần thiết hay có thể tiết kiệm chưa cần mua thì tốt nhất là cương quyết không mua vì nó vi phạm kế hoạch chi tiêu của chúng ta.

 

Việc ghi chép tỉ mỉ các khoản chi tiêu sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn các vấn đề đang diễn ra. Sau 1 tháng chi tiêu, khi nhìn lại các khoản chi tiêu đã thực hiện có khi chúng ta lại giật mình khi thấy mình chi tiêu nhiều quá, rất nhiều món đồ khi mua về là không cần thiết hoặc cất tủ không sử dụng ngay.  

 

2. Có chiến thuật trả nợ rõ ràng

Việc tập trung trả hết nợ nần là một cách để giảm chi phí do các khoản nợ đều phát sinh lãi. Có nhiều chiến thuật cơ bản được thực hiện để trả nợ khi chúng ta đang có nhiều khoản vay, đó là tập trung trả hết các món nợ có lãi suất cao trước, hoặc trả hết các món nợ nhỏ để tập trung xử lý món nợ to cuối cùng.

 

Nếu bạn đang có nhiều món vay trong đó có những món có lãi suất cao hơn hẳn thì chúng ta nên áp dụng phương pháp đầu tiên, như các món vay tín chấp hay chi tiêu thẻ tín dụng. Nếu các món vay đều có lãi suất tương đương nhau thì chúng ta nên áp dụng phương pháp thứ hai. Mỗi khi trả xong một món vay chúng ta sẽ thấy mình lại có thêm động lực để cố gắng làm việc.

 

3. Ưu tiên tiết kiệm trước tiên

Đây là cách mà nhiều chuyên gia tài chính hàng đầu khuyên mọi người. Đó là mỗi khi có lương, chúng ta nên dành một khoản để thực hiện tiết kiệm ngay, số tiền tiết kiệm bao nhiêu sẽ tùy theo khả năng từng người. Chúng ta sẽ chi tiêu cho sinh hoạt và các khoản cá nhân nằm trong phạm vi số tiền còn lại. Đây là cách bảo đảm duy trì một khoản tiết kiệm hàng tháng, tránh trường hợp rỗng túi một ngày nào đó.  

 

Đây cũng là một cách để kiểm soát tài chính, điều tiết nhu cầu chi tiêu cá nhân một cách chủ động mà không theo cảm hứng như trước đây.

 

4. Cố gắng tiết kiệm tối thiểu từ 5-10% thu nhập

Không cần biết mỗi tháng bạn có thu nhập là bao nhiêu tiền nhưng bạn nên đặt quyết tâm có thể tiết kiệm được tối thiểu từ 5-10% thu nhập. Làm như vậy dù thu nhập bạn cao hay thấp thì mỗi tháng bạn đều có một khoản dành dụm.

 

Mỗi người có một mức thu nhập khác nhau, mức chi tiêu khác nhau nhưng nếu cố gắng thì hoàn toàn có thể tiết kiệm được tiền. Nếu bạn cho rằng tôi không thể giảm số tiền chi tiêu được xuống nữa thì chắc chắn là bạn đã nhầm. Chi tiêu là không có giới hạn và không có một định mức nào cả. Bạn có thể tìm hiểu thêm những trường hợp có thu nhập thấp hơn mình để thấy họ vẫn lo được cuộc sống.    

 

5. Đưa ra thử thách cho bản thân và nâng dần thử thách 

Bằng cách đưa ra các thử thách cho bản thân chúng ta mới thấy giới hạn của mình ở đâu và giới hạn chịu đựng đó có thể gia tăng đến như thế nào. Thử thách đó là chúng ta sẽ không chi tiêu mua sắm thêm bất cứ thứ gì.

 

Đầu tiên là lập kế hoạch không chi tiêu mua sắm gì mới phát sinh trong một tháng. Tiếp theo là không chi tiêu gì cho xe cộ trong một tháng tiếp theo bằng cách ngưng sử dụng ô tô hay xe máy để chuyển sang dùng xe buýt, không ăn trưa nhà hàng bằng cách mang cơm hộp, không đi ăn uống nhậu nhẹt với bạn bè trong một tháng.

 

Đó là các cách rất tốt để kiểm tra các giới hạn của chúng ta, bằng cách đặt ra các thử thách cụ thể. Bằng cách này chúng ta thấy không những mình sẽ tiết kiệm được tiền mà những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, nhân cách hay các giá trị sống của bản thân cũng được thay đổi.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)
Vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất
Tham gia vay vốn kinh doanh không cần thế chấp lãi suất thấp nhất để nắm bắt cơ hội phát triển trong năm 2021
0 VNĐ
0 VNĐ
Lãi suất cho vay tiêu dùng 0%
Một số đơn vị cho vay tài chính đưa ra chiêu quảng cáo lãi suất cho vay tiêu dùng 0% để thu hút tâm lý khách hàng nhưng thực tế rất có thể khách hàng không được lợi gì đối với các chương trình khuyến mại này
0 VNĐ
0 VNĐ
Thế nào là hình thức vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?
Sản phẩm vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm cho vay tín chấp, phù hợp cho các đối tượng khách hàng không đi làm hưởng lương
0 VNĐ
0 VNĐ